Nạn nhân chưa chịu hợp tác khai báo

Sáng 8 - 4, UBND TP Hạ Long đã có báo cáo ban đầu với UBND tỉnh Quảng Ninh về vụ việc nữ sinh bị đánh hội đồng xảy ra trên địa bàn vào hôm 6 - 4 vừa qua.

Theo đó, 19h30, ngày 6-4, anh Lưu Quang H. (SN 2000, trú phường Tân An, TX Quảng Yên, Quảng Ninh) và Nguyễn Thị Hồng L. (SN 2002, trú Khu 7, phường Cao Xanh, TP Hạ Long), cùng là học sinh lớp 11A4, Trường THPT Lê Thánh Tông, Hạ Long, đến Công an phường Hồng Hải trình báo về việc bị một nhóm thanh niên nam, nữ khoảng hơn 10 người, không rõ họ tên, địa chỉ đánh gây thương tích.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, vào khoảng 15h ngày 6 - 4, nữ sinh L. rủ H. và Chu Mạnh Tú Anh, (SN 2001), Vũ Hoàng Anh (SN 2000), để giải quyết mâu thuẫn giúp một người bạn (hiện nay nữ sinh L. chưa khai là ai) với một nhóm thanh niên, tại một địa điểm ở phường Hồng Gai, TP. Hạ Long.

Tại đây, nữ sinh L. có gặp một nhóm nam, nữ khoảng 20 người. Hai bên nói chuyện xong giải tán. Nhóm của H. và L. cùng 2 người bạn tiếp tục đi chơi…

Nữ sinh L. đang điều trị trong bệnh viện.

Đến 17h30 chiều 6-4, khi H. và L. đi đến Cung Quy hoạch – hội chợ triển lãm tỉnh Quảng Ninh thì bị nhóm thanh niên lúc trước chặn lại, dùng hung khí gồm: gậy bóng chày, mũ bảo hiểm xe máy và chân tay đánh gây thương tích.

Một điểm đáng chú ý là dù nhiều lần cơ quan chức năng tới làm việc nhưng nữ sinh L. không khai báo thành khẩn và có ý né tránh câu hỏi về mâu thuẫn xảy ra sự việc.

Đề nghị chính quyền địa phương và cơ quan công an điều tra làm rõ

Ngày 8-4, ông Bùi Văn Linh, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD&ĐT) cho biết: Sau khi nắm được thông tin nữ sinh Quảng Ninh bị đánh hội đồng, Vụ đã liên hệ trực tiếp với Sở GD&ĐT Quảng Ninh yêu cầu Sở phối hợp với các cơ quan chức năng để kiểm tra thông tin, đồng thời có văn bản gửi cơ quan công an để điều tra, xác minh sự việc.

Cảnh quay nữ sinh L. bị đánh hội đồng.

Trước đó, 18h tối ngày 7-4, Sở GD&ĐT Quảng Ninh đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh, Bộ GD&ĐT về việc xác minh clip nữ sinh đánh nhau đăng tải trên Facebook.

Vì sự việc xảy ra ở ngoài cơ sở giáo dục, lớp độc lập nên không phải bạo lực học đường, theo Nghị định số 80/2017/NĐ-CP quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường. Đây là hành vi gây rối trật tự xã hội nơi công cộng, đã gây thương tích và xâm phạm thân thể, danh dự của người khác.

Cũng theo ông Bùi Văn Linh, trong sự việc này, chính quyền địa phương sẽ chịu trách nhiệm chính vì sự việc xảy ra trên địa bàn tỉnh. Công an tỉnh, địa phương sẽ thu thập nhân chứng, tiến hành các bước thủ tục để xử lý theo quy định của pháp luật về gây rối trật tự nơi công cộng.

Theo kết quả thăm khám của BV Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, anh H. bị sưng nề vùng lưng và đầu, không tổn thương sương sọ, còn nữ sinh L. bị tụ máu phần mềm vùng trán phải (kích thước 19x34 mm) không tổn thương xương sọ.
H.Thanh-V.Huy