Đại tá Phạm Văn Ngân, Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết: ngày 30-4, người dân phát hiện trên các cột điện ở thị xã Bình Minh và huyện Tam Bình xuất hiện nhiều cờ 3 que (chế độ cũ). Nhanh chóng, Công an địa phương đã phối hợp với Cơ quan An ninh điều tra làm rõ vụ việc. 

Đến tối 2-5, Cơ quan An ninh đã xác định được đối tượng Nguyễn Hữu Tấn nên bắt khẩn cấp, vì có hành vi phát tán tài liệu chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Khám xét nơi ở của Tấn, lực lượng phát hiện thêm nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan. 

 Nguyễn Hữu Tấn.

Sáng 3-5, cán bộ điều tra đến làm việc, lấy lời khai trong phòng hỏi cung có trang bị camera theo dõi. Đến khoảng 10h55’ cùng ngày, Tấn xin cán bộ điều tra thuốc hút và chai nước uống. Khi điều tra viên vừa ra ngoài, Tấn nhanh chân đến cặp của cán bộ điều tra lục lấy ra con dao dùng để rọc giấy rồi cắt liên tiếp vào vùng cổ tự sát. Khi điều tra viên vào phòng hỏi cung, Tấn đã bị choáng vì mất nhiều máu và tử vong. Qua camera, Tấn dùng tay trái nắm lấy dao rọc giấy cắt vào cổ nhiều lần, rồi chuyển sang tay phải tiếp tục cắt thêm cho đến khi kiệt sức.

Sau khi sự việc xảy ra, Cơ quan Công an đã mời gia đình đến xem lại camera an ninh và chứng kiến toàn bộ quá trình khám nghiệm tử thi. Phía gia đình đã hiểu rõ về cái chết của Tấn là do tự sát, chứ không có tác động gì khác. Cơ quan Công an cũng đã phối hợp đưa thi thể Tấn về nhà cho gia đình an táng.

Ông Phan Văn Giàu, Giám đốc Sở TT- TT tỉnh Vĩnh Long cho biết, trên nhiều trang mạng đã thông tin không chính xác. Cơ quan chức năng đã xác minh có một số trạng mạng ở nước ngoài điện thoại phỏng vấn gia đình Tấn. Trên nhiều trang mạng có những tình tiết không đúng sự thật, có mục đích kích động. 

Như Anh