Khoảng 20h00 ngày 20-11, trụ sở Công an phường Ngọc Thụy, người phụ nữ khoảng 30 tuổi hớt hải tìm đến. Nạn nhân giới thiệu tên là Phạm Ngọc Mai, (30 tuổi, trú tại số 18, ngõ 129 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội) tố cáo về vụ cướp tài sản manh động xảy ra tại phường Ngọc Thụy. 

Tại cơ quan Công an, Mai cho biết: Khoảng 19h ngày 20-11, chị điều khiển xe Honda Airblade, BKS: 29Y - 1872 đi ship hàng cho 1 khách hàng tên Yến ở Ngọc Thụy, phường Ngọc Thụy. 

Sau khi chuyển hàng cho khách, Mai điều khiển xe máy về nhà thì nhận được điện thoại của chồng gọi đến. Khi chị vừa cất chiếc điện thoại vào túi quần thì bất ngờ có 2 đối tượng gồm một nam, một nữ, điều khiển chiếc xe số  không BKS, không có gương chiếu hậu tiến sát về phía chị Mai. 

Khi tiếp cận, người phụ nữ hỏi chị Mai đường đi ra phía Mipec Long Biên. Trong lúc này, đối tượng là nam thanh niên bất ngờ rút ra một vật giống dao bấm dí vào phía bên sườn trái của chị Mai. Sau đó, đối tượng yêu cầu chị đưa hết tiền trong người. Sau khi lấy tài sản, nam thanh niên chiếm đoạt chiếc xe máy Honda Airblade, BKS: 29Y6 – 1872 rồi cả hai bỏ chạy về hướng tòa nhà Mipec.

Ngay khi tiếp nhận thông tin, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Long Biên phối hợp với Đội 8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Tp Hà Nội và Công an phường Ngọc Thụy đã khẩn trương tiến hành các biện pháp điều tra. 

Các đơn vị nghiệp vụ tiến hành rà soát các camera ven đường nhưng không phát hiện được đối tượng nghi vấn. Hai người phụ nữ nạn nhân Mai khai đã ship hàng là chị Yến ở ngõ 121 Ngọc Thụy (Phạm Hải Yến, 25 tuổi và Trần Thị Hải Yến, 37 tuổi), khi được hỏi đều khẳng định không nhận hàng của chị Mai ship đến.

Những nghi vấn của các đơn vị nghiệp vụ càng được nhân lên khi Công ty CP dịch vụ tức thời (Công ty AHAMOVE) xác định ngày 20-11, Mai không phát sinh đơn hàng nào. Cùng với việc rà soát, Công an quận Long Biên đã đưa Mai tới hiện trường. 

Trong quá trình dẫn giải, Mai xác định chị ta đi từ dốc cầu Long Biên - đường đê Ngọc Thụy - rẽ cửa khẩu đối diện nhà số 75 Ngọc Thụy - đi đến ngõ 121 Ngọc Thụy rồi quay đầu đỗ gần ngõ 121 Ngọc Thụy. 

Khi rà soát camera tại trường mầm non Ánh Dương (số 99 Ngọc Thụy), Công an phường Ngọc Thụy, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Long Biên phát hiện tại thời điểm 19h ngày 20-11, chị Mai đi bộ từ cửa khẩu đoạn số nhà 75 Ngọc Thụy qua trường Mầm non Ánh Dương để đi tới khu vực hiện trường, ngoài ra không thu được dấu vết gì.

Từ những dấu hiệu bất thường trên, ngày 28-11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Long Biên tiếp tục mời Mai đến trụ sở để làm việc.

 Với các chứng cứ cơ quan Công an thu thập được, đối tượng đã thừa nhận việc dựng hiện trường giả nhằm thực hiện ý định của mình. 

Theo lời khai của Mai thì do cần tiền chi tiêu cá nhân, ngày 20-11, Mai điều khiển xe máy Honda Airblade, BKS: 29Y6-1872 đến ngõ Cống Trắng thuộc phường Trung Phụng - Đống Đa - Hà Nội dùng làm tài sản thế chấp, vay của anh Đặng Nam Hùng (28 tuổi, HKTT: Cổ Nhuế 1 - Bắc Từ Liêm - Hà Nội) 4,7 triệu đồng. Sau khi nhận được tiền, Mai sử dụng hết tiền 3,1 triệu đồng. 

Do lo sợ gia đình biết việc nên Mai đã tự nghĩ ra tình huống đi ship hàng bị cướp tài sản rồi đến Công an phường Ngọc Thụy trình báo với mục đích nói dối gia đình về việc cầm cố xe máy.

Đội Cảnh sát hình sự đã phối hợp cùng Công an phường Ngọc Thụy tiến hành trinh sát, xác minh tại khu vực ngõ Cống Trắng thuộc phường Trung Phụng đã phát hiện chiếc xe máy Honda Airblade màu trắng đen, BKS: 29Y6-1872 đang dựng trước cửa nhà số 79 Xã Đàn Ngũ Cống Trắng. Anh Đặng Nam Hùng đã tự nguyện giao nộp chiếc xe này để cơ quan Công an điều tra làm rõ. 

Quá trình điều tra, xác minh đến nay xác định không có vụ việc cướp tài sản xảy ra theo đơn trình báo của chị Phạm Ngọc Mai.

 Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với đơn trình báo của chị Phạm Ngọc Mai.

Xuân Mai