Chiều 9/3, Thanh tra Sở TT&TT tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp với Đội An ninh, Công an thị xã Hương Thủy triệu tập đối tượng Đặng Thị T. (SN 1995, trú tại phường Thủy Lương, thị xã Hương Thủy) để làm rõ hành vi tung tin thất thiệt liên quan đến COVID-19 lên mạng xã hội Facebook, gây hoang mang dư luận.

Tại Cơ quan Công an, T. khai nhận, khoảng 9h30 sáng cùng ngày, T. đã viết trên trang Facebook cá nhân của mình nội dung “Mọi người quanh khu vực Phú Bài, Thủy Lương và Lương Lộc (xã Phú Lương, huyện Phú Vang)... chú ý cẩn thận”. Khoảng 45 phút sau, T. vào Facebook và sửa lại: “Mọi người quanh khu vực Phú Bài, Thủy Lương và Lương Lộc cẩn thận. Đã có một ca gần đó bị hốt đi cả nhà rồi. Chưa biết chính xác kết quả xét nghiệm nhưng mọi người nên tránh ra đường thì tốt”.

Đối tượng Đặng Thị T. tại cơ quan Công an.

Đến khoảng 11h30 cùng ngày, Đội An ninh Công an thị xã Hương Thủy phối hợp Sở TT&TT tỉnh Thừa Thiên Huế đã yêu cầu T. tháo bỏ nội dung trên.

Sau khi nghe lực lượng chức năng phân tích tác hại khi đăng tải những thông tin nói chung, thông tin liên quan đến COVID-19 nói riêng không chính xác lên mạng xã hội Facebook, đối tượng T. đã thừa nhận sai phạm của mình.

Hiện Công an thị xã Hương Thủy đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Đặng Thị T. và đề xuất mức xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng do vi phạm điểm a, khoản 3, Điều 64, Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện và điểm e, khoản 1, Điều 5, Nghị định 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng.


Anh Khoa