Ngày 11-10, Công an tỉnh Hải Dương đã bắt giữ được tên cướp có sở thích bệnh hoạn, manh động và liều lĩnh. Đối tượng nhằm vào những phụ nữ đi đường một mình, trong trường hợp người bị hại chống cự thì liều lĩnh dùng dao, gây thương tích nghiêm trọng. Một số trường hợp, đối tượng còn dở trò sàm sỡ với các nạn nhân nữ... Việc bắt giữ đối tượng gây án góp phần trả lại sự bình yên cho địa bàn.  

Trong thời gian ngắn, tại một số tuyến đường liên huyện trên địa bàn huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) liên tiếp xảy ra một số vụ cướp tài sản. Các vụ cướp này, vì nhiều lý do, người bị hại đã không đến cơ quan Công an trình báo. 

Vụ thứ nhất xảy ra vào khoảng 15h ngày 27-10, tại trục đường gom cao tốc Hà Nội – Hải Phòng thuộc địa phận thôn Trung Sơn, xã Tái Sơn, huyện Tứ Kỳ. 

Vào thời điểm xảy ra vụ việc, chị Nguyễn Thị Thanh H (trú tại huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) đi xe máy Libety BKS: 29K1-072.99 đi theo hướng Tứ Kỳ - Gia Lộc (Hải Dương) thì bị 1 đối tượng nam thanh niên đi xe máy dùng dao đe dọa, cướp tài sản... Chị H chống trả thì đối tượng liều lĩnh ra tay, đâm vào phần ngực  và vùng bụng trái của chị H, làm nạn nhân bị thương phải đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương. 

Trước tình hình trên, Trung tá Bùi Mạnh Hùng - Trưởng Công an huyện Tứ Kỳ đã chỉ đạo cán bộ đơn vị gặp mặt nạn nhân, tiến hành ghi lời khai; đồng thời báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương lập kế hoạch đấu tranh. 

Quá trình thu thập tài liệu, các trinh sát phát hiện khoảng 14h cùng ngày, tại địa bàn xã Bình Lãng, Tứ Kỳ cũng xảy ra một vụ cướp với thủ đoạn tương tự. 

Qua xác minh, Công an huyện Tứ Kỳ xác định nạn nhân là chị Phạm Thị Y ( trú tại huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương). Vào thời điểm xảy ra vụ án, chị Y điều khiển xe máy biển số 34B3-461.72 theo đường gom hướng Tứ Kỳ đi Gia Lộc. Khi đi qua địa phận xã Bình Lãng bị Tam chặn xe máy; dùng dao nhọn, uy hiếp cướp đi chiếc ba lô màu đen, bên trong đựng quần áo trị khoảng 100.000 đồng. 

Cùng với việc tổ chức rà soát theo đặc điểm nhận dạng của đối tượng nghi vấn, Công an huyện Tứ Ký đã thông báo phương thức, thủ đoạn hoạt động của đối tượng phạm tội trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, phối hợp trao đổi thông tin với các đơn vị nghiệp vụ trên địa bàn giáp ranh. 

Vụ án xảy ra ở những nơi vắng người qua lại... Người bị hại do lo sợ đã không cung cấp được cho cơ quan Công an đặc điểm của đối tượng gây án, đây cũng là những khó khăn Công an huyện Tứ Kỳ gặp phải trong quá trình phá án. Song không quản vất vả, các trinh sát được giao nhiệm vụ vẫn bám địa bàn, bí mật thu thập thông tin về đối tượng gây án.  

Hồi 18h30 ngày 8-11, tại đoạn đường gom thuộc địa phận thông Dương Xá, xã Nhân Quyền, huyện Bình Giang (Hải Dương) cũng xảy ra một vụ cướp có thủ đoạn tương tự. 

Tại cơ quan Công an, nạn nhân Lê Thị H cho biết, chị đi xe máy một mình trên đường gom đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng thì có kẻ vượt ngang rồi sờ vào phần mông của chị. Sau đó vượt lên, ép xe của chị dừng lại rồi bất ngờ chĩa dao chĩa vào ngực và bụng yêu cầu giao nộp tài sản trên người. 

Ngay khi nhận thông tin, Công an huyện Bình Giang đã thông báo sự việc với Công an huyện Tứ Kỳ, đồng thời tổ chức rà soát theo hướng bỏ chạy của đối tượng nghi vấn. 

Quá trình rà soát đã phát hiện đối tượng ở huyện Gia Lộc (Hải Dương). Ngày 9-11, các đơn vi nghiệp vụ gồm Công an huyện Tứ Kỳ, Bình Giang và Công an huyện Gia Lộc đã bắt giữ được đối tượng gây án là Nguyễn Đức Tam (18 tuổ, trú tại tại Phong Lâm, xã Hoàng Diệu, huyện Gia Lộc).

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Đức Tam đã thừa nhận hành vi phạm tội. 

Theo lời khai của Tam thì hắn bắt đầu chơi game từ năm cấp hai và đến năm lớp 9 thì bỏ học, hàng ngày lang thang kiếm sống bằng việc đi đánh giày. Toàn bộ số tiền kiếm được, anh ta đều dùng vào việc cày game; chủ yếu trong số đó là các trò chơi bạo lực, bắn, chém nhau, trong đó cũng có hình ảnh 18 +, không phù hợp với lứa tuổi của Tam.... Đó là lý do vì sao cậu thanh niên choai choai lại có hành động liều lĩnh và bệnh hoạn như vậy. 

Hiện vụ án đang được các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh Hải Dương tiếp tục được điều tra, làm rõ. 

Xuân Mai