Ngày 20-12, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội Trần Quốc Định cho biết, liên quan đến thông tin cán bộ công chức (CBCC) hải quan có thái độ chưa đúng mực trong giao tiếp với hành khách tại sân bay quốc tế Nội Bài, Cục Hải quan Hà Nội đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác của hai CBCC thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (Cục Hải quan Hà Nội) là Mai Thế Hưng và Đỗ Thế Lượng. Đồng thời, Cục Hải quan Hà Nội đã họp, xem xét các hình thức kỷ luật đối với CBCC vi phạm.

Liên quan đến thông tin phản ánh CBCC hải quan yêu cầu kiểm tra hành lý của hành khách N.T.D, ông Định cho biết: Nữ hành khách N.T.D mang theo 4 kiện hàng hóa là những kiện hàng hóa cồng kềnh, trong đó có 2 kiện hàng hóa không có tên của hành khách này. 

Với các dấu hiệu trên, CBCC hải quan đã yêu cầu hành khách xuất trình hàng hóa kiểm tra theo đúng quy định của ngành Hải quan. Sau khi kiểm tra, với những kiện hàng hóa có tên đúng, phù hợp với tiêu chuẩn miễn thuế, nữ hành khách này đã thực hiện khai báo theo đúng yêu cầu, cơ quan Hải quan đã cho phép thông quan. 

Còn 2 kiện hàng không đúng tên, cơ quan hải quan đã yêu cầu giữ lại và chuyển cho bộ phận hành lý thất lạc để bảo quản và thông báo cho tên người nhận hàng đến làm thủ tục và nhận. Trường hợp không có ai đến nhận, cơ quan Hải quan sẽ xử lý là hàng vô chủ.

Hiện Cục Hải quan Hà Nội đang làm rõ sự việc xảy ra tại sân bay quốc tế Nội Bài đăng tải trên các mạng xã hội vào ngày 17-12. Dựa trên việc kiểm tra tính xác thực của clip cũng như thông tin từ hành khách có liên quan và trên tường trình của những CBCC hải quan liên quan, bước đầu đã xác định được các vi phạm của hai công chức hải quan là Mai Thế Hưng và Đỗ Thế Lượng là mặc trang phục không đúng với quy định của Ngành; giao tiếp với hành khách không đúng mực, chưa chấp hành theo quy định của Ngành, gây bức xúc cho hành khách. 

“Đối với những vi phạm khác, cơ quan Hải quan đang tiếp tục yêu cầu các CBCC có liên quan giải trình. Đối với những vi phạm đã xác định rõ, Cục Hải quan Hà Nội sẽ thành lập Hội đồng kỷ luật và tiến hành kỷ luật. Với những CBCC hải quan bị kỷ luật mà không đáp ứng đủ tiêu chí sẽ phải điều chuyển công tác khác, không cho thực hiện nhiệm vụ tại vị trí này” - ông Định nhấn mạnh.

L. Hiệp