Theo đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Lê Dũng (62 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty CP Thực phẩm công nghệ Sài Gòn) mức án tù chung thân về 3 tội "buôn lậu", "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Cùng mức án chung thân còn có 2 bị cáo: Trần Thị Bích Tuyền (37 tuổi, Giám đốc Công ty Lam Tuyền) và Hứa Châu (52 tuổi, Giám đốc Công ty Lâm Kim Ngọc) về tội "buôn lậu" và "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Với vai trò đồng phạm, 8 bị cáo khác lãnh án từ 2 đến 26 năm tù về các tội "buôn lậu", "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Liên quan đến vụ án, 28 bị cáo nguyên là cán bộ, công chức Hải quan thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình, tỉnh An Giang và Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn khu vực 4 - Hải quan TP Hồ Chí Minh cũng bị tuyên mức án từ 3 năm tù treo đến 12 năm tù, trong đó, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình, tỉnh An Giang - Nguyễn Văn Biên (52 tuổi) bị tuyên án 12 năm tù.

Các bị cáo nghe tuyên án.

Ngoài mức án đối với các bị cáo này, HĐXX còn kiến nghị cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh và VKSND TP Hồ Chí Minh phối hợp làm rõ trách nhiệm của một số cá nhân khác cấu kết, làm ngơ cho các bị cáo thông quan chiếm tiền thuế GTGT.

Kiến nghị xem xét trách nhiệm của kế toán trưởng Công ty CP Thực phẩm công nghệ Sài Gòn vào thời điểm trên do lỏng lẻo tài chính, nếu đủ cơ sở đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự. Kiến nghị các cơ quan chức năng, ban, ngành tại tỉnh An Giang phải giám sát chặt chẽ, siết chặt quản lý cán bộ tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu Khánh Bình (tỉnh An Giang) bởi vì không chỉ riêng vụ án này có sai phạm đặc biệt nghiêm trọng mà trong nhiều vụ án khác đã xảy ra rất nhiều sai phạm.

Như tin đã đưa, lợi dụng chính sách của Nhà nước trong việc khuyến khích xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài và hoàn thuế GTGT cho các doanh nghiệp xuất khẩu, Tuyền đã bàn bạc với Lê Dũng hợp đồng ngoại thương khống với nội dung bán thuốc lá và các mặt hàng thực phẩm khác thông qua pháp nhân của 2 công ty do Tuyền quen biết ở Campuchia. Tổng giá trị các hợp đồng xuất khẩu được tạo lập khống là 1.375 tỷ đồng, thuế giá trị gia tăng hơn 134,5 tỷ đồng.

Để việc làm ăn trót lọt, Tuyền đã móc nối với nguyên Chi cục trưởng Nguyễn Văn Biên và các cán bộ, công chức Hải quan ký khống 92 tờ khai hải quan hàng hóa xuất khẩu mặt hàng thuốc lá cho công ty CP Thực phẩm công nghệ Sài Gòn. Từ đó, Tuyền lập hồ sơ, xin hoàn thuế và chiếm đoạt hơn 80 tỷ đồng tiền hoàn thuế của Nhà nước.

A.Huy