Ông Phan Đức, một trong số hộ dân ở thôn Thai Dương Hạ, xã Hải Dương, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên - Huế, nói trong lo lắng: “Thời gian gần đây, vùng đầm phá ở địa bàn xã liên tiếp xuất hiện các đối tượng chạy thuyền máy cole mang theo kích điện để trộm cắp tôm, cá vào ban đêm. Do cá gia đình tôi thả nuôi được gần 1 năm nay và chuẩn bị thu hoạch bán cho thương lái nên rất lo. Chỉ cần sơ hở một vài giờ đồng hồ là có thể mất trắng, vì thế để tránh thiệt hại, mỗi đêm chúng tôi đều cắt cử người ra ngủ ở chòi canh để chống trộm”. 

Theo phản ánh của người dân xã Hải Dương, tình trạng trộm cắp thủy sản ở địa bàn đang diễn biến khá phức tạp. Các đối tượng thường đi thành nhóm, ngoài bộ dụng cụ đánh bắt bằng xung điện, bọn chúng còn mang theo cả hung khí, gậy gộc và sẵn sàng đuổi đánh, chống trả lại các chủ lồng nếu bị phát hiện…

Tại huyện Phú Vang, hàng ngàn hộ dân nuôi trồng thủy sản ở phá Tam Giang cũng đang rất lo lắng trước tình trạng trộm cắp lộng hành. Ông Nguyễn Văn Minh (trú thị trấn Thuận An, Phú Vang) có diện tích nuôi trồng thủy sản gần 0,5ha trên vùng đầm phá, cho hay, từ trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất đến nay, dù tôm cá đã thu hoạch gần hết và chuẩn bị thả lại vụ mới, nhưng các đối tượng trộm cắp đêm đêm vẫn rình mò vào các trộ, sáo của ngư dân. 

Nếu phát hiện không có người canh giữ, chúng liền dùng dao, kéo cắt lưới để vào trộm thủy sản. Ngoài số tôm, cá bị bắt trộm thì một phần thủy sản theo đường lưới rách ra ngoài, số khác bị chết do xung điện nên thiệt hại kinh tế là rất nặng nề, môi trường sinh thái đầm phá bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đã vậy, các đối tượng trộm cắp còn “cuỗm” luôn ngư lưới cụ, máy bơm, máy nổ, thiết bị phát điện của bà con ngư dân.

Trung tá Nguyễn Văn Hiền, Trưởng Công an thị trấn Thuận An cho biết, đơn vị đã bố trí nhiều tổ công tác về địa bàn tuần tra, hướng dẫn bà con ngư dân các biện pháp phòng, chống nạn trộm cắp thủy sản. Đồng thời, khẩn trương điều tra, làm rõ các vụ trộm thủy sản để xử lý nghiêm các đối tượng gây án, cương quyết không để tội phạm lộng hành để người dân yên tâm nuôi trồng thủy sản, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. 

Mới đây, đơn vị đã bắt quả tang 4 đối tượng, gồm: Phạm Quốc Hạnh (26 tuổi); Hồ Văn Duy, Ngô Duy Nhật, Trần Lợi (đều 18 tuổi, cùng trú thôn Tân Dương, thị trấn Thuận An) đến khu nuôi trồng thủy sản của ông Hồ Say ở thôn Tân Mỹ trộm cắp thủy sản đem bán lấy tiền chia nhau tiêu xài. Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận đã thực hiện nhiều vụ trộm thủy sản tương tự.

Anh Khoa