Kết quả điều tra xác định, khoảng tháng 10-2018, anh Lê Văn Trọn (33 tuổi, ngụ xã Huyền Hội, huyện Càng Long) cần bán một thửa đất, trị giá khoảng gần 2 tỷ. Anh Trọn và anh Võ Văn Trắng (38 tuổi, ngụ cùng ấp) thỏa thuận, nếu anh Trắng giới thiệu được người mua đất thì sẽ cho tiền huê hồng. Sau đó, anh Trắng giới thiệu cho anh Phạm Tuấn Kiệt (38 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) đến mua đất của anh Trọn. Sau khi thỏa thuận giá cả, anh Kiệt hẹn ngày 31-10  sẽ giao tiền cho anh Trọn tại chi nhánh ngân hàng ở huyện Càng Long.

Lo sợ khi đến nhận tiền, anh Trắng sẽ gây khó khăn, nên khoảng 10h ngày 31-10, anh Trọn rủ 6 nam thanh niên khác thuê xe 7 chỗ ngồi do anh Trần Văn Mõi (33 tuổi, ngụ huyện Càng Long) làm tài xế. Cả nhóm cùng đi đến ngân hàng nhận tiền bán đất. Nhóm của anh Trọn đem theo 6 cây dao tự chế, viên nén quẹt diêm (loại pháo tự chế). Ngay sau khi nhận được tiền, anh Trọn ra khỏi ngân hàng thì anh Trắng đi cùng bạn là Bùi Văn Cường (34 tuổi, ngụ Càng Long) đến gặp và yêu cầu anh Trọn phải đưa tiền huê hồng.

Anh Trọn không đồng ý rồi lên xe ôtô. Lúc này, anh Trắng mở cửa xe ôtô kéo anh Trọn lại thì phát hiện nhóm bạn của anh Trọn đang ngồi bên trong xe cùng với nhiều dao tự chế nên anh Trắng bỏ đi.

Xe của anh Trọn chạy về hướng Trà Vinh. Cường điều khiển xe chở anh Trắng chạy phía sau. Khi đến thị trấn Càng Long, 2 thanh niên đi cùng với anh Trọn điều khiển xe máy chạy cùng chiều phía trước, người ngồi sau cầm một vật giống như súng tự chế bắn Cường và anh Trắng nhưng không gây thương tích. 

Cường tiếp tục điều khiển xe bám theo xe ôtô của anh Trọn, khi đến cua Mỹ Huê (khóm 6, thị trấn Càng Long) thì một người từ trong xe ôtô ném viên tự chế ra bên ngoài gây tiếng nổ (viên nén tự chế từ quẹt diêm). Lúc này, Công an huyện Càng Long đang tuần tra trên đường phát hiện sự việc nên yêu cầu tài xế xe ôtô của anh Trọn dừng xe nhưng tài xế không chấp hành mà còn tăng tốc bỏ chạy.

Xe ô tô chở nhóm người của anh Lê Văn Trọn đâm vào thành cầu Ba Si ngày 31-10.

Đến cầu Ba Si (ấp Chợ, xã Phương Thạnh, huyện Càng Long), một người trên xe ôtô ném bỏ hung khí xuống sông Ba Si, xe mất thăng bằng, đụng vào thành cầu bên trái. Lực lượng Công an đã mời tất cả những người có liên quan để làm việc. Công an huyện Càng Long tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Hồng Dương