Ngày 9-10, cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Xuyên đã ra quyết định tạm giữ hình sự 2 đối tượng về hành vi cướp giật tài sản, tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

14h30 ngày 3-10, sau khi vay được hơn 100 triệu đồng của một người quen, chị Nguyễn Th T (giáo viên của một trường học trên địa bàn huyện Phú Xuyên) điều khiển xe máy từ thôn Vĩnh Hạ, xã Khai Thái, huyện Phú Xuyên đi dọc theo đê sông Hồng để về nhà riêng tại thôn Đại Gia, xã Thụy Phú, huyện Phú Xuyên. Toàn bộ số tiền vay được, chị T để trong một chiếc túi xách đeo trên người. 

Khi đến địa phận thôn Duyên Yết, xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên, bất ngờ có 2 đối tượng là nam thanh niên điều khiển xe máy áp sát, giật chiếc túi xách. Ngoài số tiền mặt như trên, trong túi còn có giấy tờ và một số tài sản có liên quan. Sau khi gây án, các đối tượng nhanh chóng rời khỏi hiện trường...

Các đối tượng trong vụ án.

Nhận đơn trình báo của người bị hại, Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ rà soát các đối tượng nổi trên địa bàn, có dấu hiệu bất minh về việc sử dụng thời gian và kinh tế. Cùng với đó, phát động phong trào quần chúng tố giác tội phạm... Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Đội Cảnh sát hình sự đã dựng được 2 đối tượng nghi can là Ngô Văn Mạnh và Nguyễn Văn Khang. 

Trong đó, Khang là đối tượng có 3 tiền án, từng nhiều lần ra tù vào tội... Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, ngày 4-10, cơ quan CSĐT – Công an huyện Phú Xuyên đã ra lệnh bắt khám xét khẩn cấp đối với Nguyễn Văn Khang. Quá trình khám xét, đã thu giữ số tiền 70 triệu đồng là tang vật vụ án. Khi biết Khang bị bắt, Mạnh đã nhanh chân cao chạy xa bay. 

Căn cứ vào lời khai của Khang, cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Xuyên đã làm rõ hành vi phạm tội của Mạnh; sau đó thông qua gia đình và người thân vận động đối tượng đến cơ quan Công an đầu thú vào ngày 6-10. Tại Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Phú Xuyên, Mạnh đã giao nộp số tiền 30 triệu đồng được ăn, chia trong vụ cướp tài sản.

Quá trình đấu tranh, vụ án bước đầu được điều tra, làm rõ. Do cần tiền mua ma túy, ngày 3-10, Mạnh và Khang rủ nhau cướp tài sản. Mạnh sử dụng chiếc xe máy Dream BKS 29D1- 930.21 chở Khang đi trên các tuyến đường, tìm con mồi. 

Khi phát hiện nạn nhân T. đi một mình, có đeo túi xách hớ hênh, Mạnh đã điều khiển xe máy áp sát để Khang ngồi sau giật chiếc túi của nạn nhân. Khi chị T hô hoán thì Mạnh phóng xe với tốc độ cao bỏ chạy khỏi hiện trường. Trên đường bỏ chạy, đối tượng Khang kiểm tra, phát hiện bên túi có tiền, điện thoại và một số tang vật có liên quan đã lấy tất cả tài sản bên trong rồi vứt bỏ chiếc túi ở dọc đường. 

Sau đó, Khang chỉ đường cho Mạnh chở ta về nhà Khang ở thôn Đào Xá, xã Thắng Lợi. Tại đây, Khang đã chia cho Mạnh 30 triệu, số tiền 70 triệu đồng, đối tượng cất giấu trong phòng khách của gia đình, quá trình khám xét, cơ quan Công an đã thu giữ. Vụ án hiện đang được cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Xuyên điều tra mở rộng.

X.Mai