Theo đó, vụ án sẽ được đưa ra xét xử vào ngày 14-9 tới tại trụ sở TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh. Vụ án được xét xử theo đơn kháng cáo của đại diện hợp pháp gia đình bị hại. 

Theo nội dung vụ án, ngày 23-4-1998, Thọ cùng Hồ Thanh Việt đột nhập vào nhà bà Lê Thị Bông ở xã Tân Minh (nay là thị trấn Tân Minh), huyện Hàm Tân (Bình Thuận) định trộm tài sản thì bị bà Bông phát hiện. Do quen mặt nên cả hai đã dùng dây siết cổ bà Bông đến chết rồi lột chiếc nhẫn một chỉ vàng trong tay nạn nhân.

Bị cáo Nguyễn Thọ tại phiên xử sơ thẩm

Sau khi gây án, Thọ và Việt về kể lại cho bạn là anh Nguyễn Phúc Thành nghe và Thọ nhờ anh Thành gọi xe ôm chở sang huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) bán vàng rồi bỏ trốn.

Qua điều tra, ông Huỳnh Văn Nén ngụ cùng địa phương với bà Bông, bị cho là hung thủ. Sau đó, ông Nén bị TAND tỉnh Bình Thuận kết án tù chung thân cho cả hai tội “giết người" và "cướp tài sản “ trong hai vụ án “ Vườn Điều" và vụ bà Lê Thị Bông.

Biết con mình bị oan sai, cha ông Nén là ông Huỳnh Văn Truyện đã nhờ ông Nguyễn Thận (nguyên là thầy dạy học của ông Nén, nguyên trưởng Công an xã, nguyên chủ tịch xã Tân Minh, nguyên Phó chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ Quốc huyện Hàm Tân) suốt nhiều năm liền mang đơn đi khắp nơi, từ tỉnh đến trung ương để kêu oan cho ông Huỳnh Văn Nén.

Cùng trong thời gian này, khi nghe tin ông Nén lãnh án chung thân, anh Nguyễn Phúc Thành (bạn của Thọ và Việt), đang cải tạo tại trại Sông Cái trong một vụ án khác, đã làm đơn tố cáo gởi lên Ban giám thị trại Sông Cái. Ban giám thị trại Sông Cái đã báo cáo về cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận để tiến hành xác minh đơn tố giác này...

Đến năm 2014, nhận thấy vụ án này có nhiều uẩn khúc, chưa rõ ràng, Bộ Công an đã lập chuyên án gồm nhiều lực lượng phối hợp tham gia truy xét đối tượng giết bà Lê Thị Bông.

Qua xác minh, Hồ Thanh Việt đã chết năm 2011 khi lẩn trốn, còn đối tượng Nguyễn Thọ, đã thay tên đổi họ lẩn trốn nhiều nơi. Cuối cùng, CQĐT phát hiện 1 đối tượng có tên Phạm Văn Khanh đang làm nghề thợ hồ ở ấp Phú Hòa B, xã Phú Thuận A, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp), chính là Nguyễn Thọ.

Tháng 10-2015, Nguyễn Thọ đã bị Ban chuyên án bắt giữ. Quá trình điều tra, Thọ đã nhận tội và khai cùng với Hồ Thanh Việt giết chết bà Lê Thị Bông.

Đến cuối năm 2015, ông Huỳnh Văn Nén được minh oan, được trả tự do, phục hồi quyền công dân sau khi ngồi tù oan suốt 17 năm 6 tháng.

Với hành vi phạm tội nêu trên, cuối tháng 8-2016, TAND tỉnh Bình Thuận đã tuyên phạt Nguyễn Thọ mức án 20 năm tù về các tội “giết người”, “cướp tài sản”. Không đồng ý với mức án trên, gia đình nạn nhân kháng cáo đòi tăng mức hình phạt đối với bị cáo này.

A.Huy - Hồng Sơn