Thẩm phán Mai Văn Quang làm Chủ tọa phiên toà. Kiểm sát viên Lê Tuấn Anh, Viện KSND TP Hà Nội tham gia giữ quyền công tố tại phiên xử.

Đồng phạm của Hưng “kính” có 4 bị cáo nguyên là nhân viên tổ bốc dỡ hàng hóa số 2 chợ Long Biên gồm: Nguyễn Hữu Tiến (tức Tiến “hói”, SN 1970, trú tại phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng), Lê Thanh Hải (tức Hải “gió”, SN 1963, trú tại phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai), Nguyễn Mạnh Long (tức Long “cao”, SN 1962, trú tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân) và Dương Quốc Vương (tức Vương “lợn”, SN 1968, trú tại phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai).

 Hưng “kính” .

Có 9 luật sư tham gia phiên toà này, trong đó 5 luật sư bào chữa cho 5 bị cáo và 4 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị hại. 

Cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội xác định, năm 2008, chị Nghiêm Thúy Nga và chồng là anh Hoàng Anh Hà (trú tại phường Phúc Xá, quận Ba Đình) kinh doanh chợ hoa quả tại chợ Long Biên. 

Quá trình kinh doanh tại chợ Long Biên, gia đình chị Nga thường xuyên bị Hưng “kính” và đồng phạm có hành vi đe dọa, chèn ép trong công việc kinh doanh để bắt phải nộp nhiều loại tiền khác nhau. 

Theo quy định của Ban Quản lý chợ Long Biên, Hưng “kính” không có quyền phân công người thu tiền bốc dỡ, phải thực hiện việc ghi tên chủ cửa hàng, biển kiểm soát xe ô tô, số lượng hàng và số tiền thu vào mẫu (bảng kê) do Ban Quản lý chợ Long biên phát hành, phải thực hiện đúng hợp đồng bốc dỡ giữa các hộ kinh doanh với Ban Quản lý chợ Long Biên, không có quyền đuổi xe, sắp xếp các xe trong chợ, không có quyền chi tiêu số tiền bốc dỡ hàng hóa mà phải nộp ngay số tiền đã thu trong ngày.

        Hưng “kính” và đồng phạm.

Để tăng thêm thu nhập cá nhân, dưới danh nghĩa là những nhân viên của tổ bốc dỡ số 2 thuộc chợ Long Biên, Hưng “kính” đã chỉ đạo đồng phạm sử dụng các thủ đoạn chèn ép, gây khó khăn, đe dọa… hộ kinh doanh của gia đình chị Nga như: đuổi không cho xe ô tô của hộ kinh doanh gia đình chị Nga đỗ, cho nhân viên lái xe đỗ chắn trước ki ốt, kéo cá thối để cạnh ki ốt của chị Nga, đuổi không cho nhân viên của gia đình chị Nga dỡ hàng hóa nhưng chị Nga vẫn phải trả tiền bốc dỡ cho nhóm của Hưng “kính”…

Quá trình thực hiện, Hưng “kính” tự ý giao cho Vương thực hiện việc thu tiền dịch vụ bốc dỡ hàng hóa và chỉ đạo đồng bọn không thu tiền theo các bảng kê do Ban Quản lý chợ Long Biên phát hành (có đóng dấu treo của Ban Quản lý chợ) mà thu theo bảng kê khác do Hưng “kính” soạn. 

Sau đó, bọn chúng chép và nộp lại 1 phần số tiền này theo bảng kê của Ban Quản lý chợ Long Biên phát hành. Phần lớn còn lại, bọn chúng đem chia nhau và dùng vào các mục đích khác. 

Để quản lý việc thu tiền của Hải, Long và Vương đối với hộ kinh doanh, Hưng “kính” lắp đặt 2 camera theo dõi, cho các nhân viên trong tổ bốc dỡ theo dõi và kiểm soát lẫn nhau. Bản thân Hưng “kính” trực tiếp kiểm soát việc nộp tiền và bảng kê vào buổi sáng. 

Tại các buổi hội ý, Hưng yêu cầu đồng bọn không bốc dỡ hàng nhưng vẫn thu tiền, không để nhân viên bốc dỡ của các hộ kinh doanh tự bốc dỡ với lý do thực hiện hợp đồng bốc dỡ với Ban Quản lý chợ Long Biên và chỉ cho nhân viên tổ bốc dỡ số 2 mới có quyền bốc dỡ.

Từ tháng 12- 2017, theo sự chỉ đạo của Hưng “kính”, Long và Hải đuổi không cho xe ô tô của gia đình chị Nga đỗ tại bãi thủy sản vì chị Nga chưa đăng ký với Hưng. 

Hưng “kính” yêu cầu Vương thông báo với chị Nga thực hiện việc nộp tiền với giá bốc xếp sẽ tăng 200.000 đồng/xe 1,4 tấn và 350.000 đồng/xe 3,5 tấn. Hưng “kính” cũng chỉ đạo Tiến khi Ban Quản lý chợ đã trả đủ lương cho nhân viên thì xé các trang trong sổ ghi tiền thu hàng ngày và các bảng kê nhỏ do Hải, Long, Vương nộp. 

Từ ngày 14- 3- 2018 đến ngày 1- 9- 2018, dưới sự chỉ đạo của Hưng “kính”, Hải, Long và Vương đã thu của gia đình chị Nga số tiền hơn 28 triệu đồng, nhưng chỉ nộp về Ban Quản lý chợ Long Biên 3,2 triệu đồng, còn lại gần 25 triệu đồng cả nhóm chiếm hưởng chia nhau theo chỉ đạo của Hưng “kính”. 

Quá trình điều tra, chị Nga và anh Hà còn khai, từ năm 2010 đến năm 2017 đã bị Hưng “kính” chiếm đoạt một số khoản tiền khác. Ngày 2-5-2019, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã quyết định tách tài liệu liên quan đến nội dung trên để tiếp tục điều tra, khi nào làm rõ sẽ xử lý sau.

Nguyễn Hưng