Trong phiên xét xử phúc thẩm diễn ra vào ngày 17-8, TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã bác kháng cáo yêu cầu tăng án của đại diện hợp pháp gia đình bị hại, giữ nguyên mức hình phạt toà án cấp sơ thẩm tuyên phạt Nguyễn Ngọc Tiến (38 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương) 15 năm tù về tội "Giết người". 

Theo án sơ thẩm, năm 2011, Tiến và bà C.T.P (55 tuổi) chung sống với nhau như vợ chồng tại xã An Long, huyện Phú Giáo (tỉnh Bình Dương).

Bị cáo Nguyễn Ngọc Tiến tại toà.

Đến tháng 10-2013, hai bên xảy ra mâu thuẫn nên bà P bỏ về sống cùng gia đình ở xã An Tây, thị xã Bến Cát. Tiến nhiều lần gọi điện năn nỉ bà P về chung sống với mình nhưng bị từ chối. Tức giận, Tiến hăm doạ sẽ giết bà P và có lần đến tận nhà bà P cầm dao dọa giết nạn nhân. 

Đêm 21-12-2013, sau nhiều lần gọi điện cho bà P nhưng người nhà không nghe máy, Tiến điều khiển xe máy mang theo dao đến nhà bà P. Khi đến nơi, thấy bà P đang đứng bán trái cây trước nhà, Tiến xuống xe cầm dao đâm liên tiếp 5 nhát vào người bà P. Nghe tiếng bà P kêu cứu, con trai bà P và bạn chạy ra  ứng cứu cũng bị Tiến đâm trọng thương. Lúc này, chị bà P từ trong nhà chạy ra cũng bị Tiến đâm 1 nhát vào bụng.

Hậu quả của vụ án, bà P bị thương tật 56% và những người còn lại cũng bị thương tích từ 6 đến 23%. Sau khi gây án, Tiến chạy vào vườn cao su bỏ trốn. 6 ngày sau, Tiến ra công an đầu thú.

Trong thời gian tạm giam, Nguyễn Ngọc Tiến có biểu hiện bị tâm thần, chưa đủ năng lực nhận thức và điều khiển hành vi nên cơ quan điều tra phải áp dụng biện pháp bắt buộc điều trị bệnh.

Đến ngày 4-7-2016, xét thấy bệnh của Tiến đã ổn định, cơ quan điều tra quyết định phục hồi vụ án. 

A.Huy - Hồng Sơn