Nghi ngờ có vi phạm, nhân viên an ninh hàng không đã yêu cầu kiểm tra trực quan và phát hiện trong dép của hành khách có tới 16 vật màu trắng ngà, nghi nanh động vật.

Tiếp tục kiểm tra trực quan với hành lý ký gửi của hành khách này, cơ quan chức năng đã phát hiện thêm 3 bó dây màu đen nghi lông đuôi động vật và 1 hộp thiếc màu đỏ bên trong có 66 thanh màu trắng ngà, nghi sừng động vật.

Lực lượng chức năng tại Tân Sơn Nhất sau đó đã phối hợp với Giám định viên của Viện Sinh học nhiệt đới và phát hiện các mẫu vật trong hành lý của nam hành khách trên là 16 nanh sử tử châu Phi, 6 bộ lông đuôi voi châu Phi và 66 nanh ngà voi châu Phi.

Đây đều là những bộ phận của các loại động vật hoang dã quý hiếm được quy định trong công ước quốc tế về cấm buôn bán thương mại CITES). Hành khách vận chuyển những vật phẩm quý hiếm trên được xác định tên Đinh Văn Tuyến, 41 tuổi, quê Ninh Bình, dự định đi trên chuyến bay BL780 từ Sài Gòn ra Hà Nội.

Chỉ riêng trong quý I-2017 đã có tới 8 trường hợp buôn lậu qua cảng hàng không bị lực lượng chức năng tại sân bay phát hiện, xử lý, đa phần là các vụ việc mang lậu ma túy, sừng tê giác.

Đặng Nhật