Sự việc mới đây đã được phát hiện tại khu vực soi chiếu hành lý ký gửi nối chuyến, nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không (CHK) quốc tế Nội Bài. 

Theo đó,  lực lượng an ninh hàng không (ANHK) sân bay Nội Bài kiểm tra hành lý ký gửi của hành khách L.S, đi chuyến bay BR397 từ sân bay quốc tế Đào Viên (Đài Loan) về Nội Bài, nối chuyến bay QV312, sân bay quốc tế Wattay (Lào) và phát hiện một số vật hình dạng súng tháo rời cùng 3 hộp nhựa bên trong có 200 viên đạn. Hành khách sau đó được xác định 51 tuổi, quốc tịch Mỹ. 

Tại thời điểm kiểm tra, hành khách này không xuất trình được giấy tờ liên quan đến số vật phẩm trên. Hành khách đã tự nguyện giao nộp lại vật phẩm cho cơ quan chức năng để xử lý theo quy định. 

Trung tâm ANHK Nội Bài phối hợp với đại diện Hãng hàng không Lao Airlines lập biên bản từ chối hoàn thành thủ tục ANHK đối với nam hành khách này, đồng thời lập biên bản sự việc, bàn giao toàn bộ cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định. 

Đáng lưu ý, một ngày sau đó, một kiện hành lý ký gửi khác cũng của nam hành khách này tiếp tục bị phát hiện có 3 khẩu súng tháo rời và hơn 450 viên đạn. 

Được biết, do hành lý đến chậm, hành khách này đã rời Việt Nam trên chuyến bay VN921 đi Lào nên hành lý được đại diện Hãng hàng không Lao Airlines dự định vận chuyển trả cho khách. ANHK tại sân bay quyết định thu giữ và bàn giao toàn bộ tang vật cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định. 

Tại Mỹ (quê hương của nam hành khách nói trên), Hiến pháp nước này nêu rõ: “Một dân quân tự vệ có kiểm soát tốt là rất cần thiết đối với an ninh của một quốc gia tự do, người dân có quyền giữ và mang vũ khí mà không vi phạm luật pháp”. Tuy nhiên, pháp luật Việt Nam không cho phép điều này. 

Đ.N.