Theo Cục Hải quan Hải Phòng, trước đó tháng 7-2017, Đội kiểm soát Hải quan Hải Phòng nhận được thông tin có 7 lô hàng gồm 10 container từ Trung Quốc quá cảnh qua Việt Nam để đi Lào có hàng hoá giả mạo nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ tại Việt Nam. Trên vận đơn hàng hóa khai báo là hàng bách hóa gồm phụ tùng ô tô, xe máy, giầy, đèn, quần áo, ống thép...

Hải quan Hải Phòng phát hiện và lập biên bản lô hàng giả (Ảnh: Hải quan).

Kết quả kiểm tra trong các container có gần 20 nghìn đôi giầy mang nhãn hiệu Converse có ghi "Made in USA" cùng hơn 2 nghìn lọ nước hoa mang thương hiệu nổi tiếng của thế giới như: Chanel, CK, Dior,..

Tiến hành trưng cầu giám định những mẫu hàng này cơ quan chuyên môn và đại diện các nhà sản xuất đều khẳng định các sản phẩm trên là hàng giả, không phải là sản phẩm chính hãng.

Cục Hải quan Hải Phòng cũng cho biết, từ thời điểm phát hiện lô hàng trên đã 2 lần nhận được công văn của Đại sứ quán Lào tại Việt Nam, cho rằng lô hàng trên là của Công ty Phong Phi Phát XNK quốc tế (Lào) đứng tên. Theo đó việc nhập khẩu và kiểm tra đối với lô hàng này cần được thực hiện bởi cơ quan hải quan cửa khẩu Lào và cơ quan liên quan theo quy định của luật pháp Lào.

Tuy nhiên theo Cục Hải quan Hải Phòng, căn cứ điều 3 và điều 11 của Hiệp định quá cảnh giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào; căn cứ Luật Hải quan, Luật Sở hữu trí tuệ, Luật Xử lý vi phạm hành chính thì việc tạm giữ hành chính 7 lô hàng trên để xử lý là phù hợp quy định của pháp luật Việt Nam.

Đồng thời Cục Hải quan hải Phòng đã thông qua Đại sứ quán Lào tại Việt Nam, các hãng tàu và đơn vị làm dịch vụ vận chuyển quá cảnh lô hàng trên để thông báo cho chủ sở hữu hàng hoá là chủ thể vi phạm mang cách chứng từ, tài liệu chứng minh quyền sở hữu hợp pháp đến để làm việc nhưng đến nay chưa một cá nhân, tổ chức nào liên hệ Hải quan Hải Phòng.

Mới đây, vào đầu tháng 10-2017, Hải quan Hải Phòng cũng phát hiện thêm 1 lô hàng khác vận chuyển từ Vương quốc Bỉ quá cảnh vào cảng Hải Phòng sau đó tái xuất đi Lào đã vi phạm về khai báo hàng hoá.

Theo khai báo trên vận đơn, hàng hoá là giá và kệ tủ trưng bày bằng gỗ công nghiệp MDF, mới 100%. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế, hang hoá đóng trong container là đồng hồ, chân đèn, chân nến đã qua sử dụng.

V.Huy