Ngày 16-1, Đội 6, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an TP Hà Nội phối hợp với Đoàn liên ngành 389, Đội quản lí thị trường số 11 bất ngờ kiểm tra kho hàng của Công ty TNHH Thiết bị hóa chất và hóa mỹ phẩm, địa chỉ số 166 đường Tựu Liệt, huyện Thanh Trì (Hà Nội).

Lực lượng liên ngành kiểm tra sản phẩm gel dùng trong y tế tự pha chế.

Quá trình kiểm tra, lực lượng liên ngành phát hiện công nhân của công ty đang tự pha chế Gel Smilesonog dùng trong siêu âm (thai, ổ bụng…), theo một quy trình rất đơn giản, chỉ cần lấy hóa chất pha với nước, sau đó dùng mô tơ quấy đều để ra sản phẩm gel màu xanh, đặc sệt dùng siêu âm cho các bệnh nhân.

Những thùng nước dùng để với pha hóa chất thành sản phẩm gel.

Điều đáng nói, quy trình sản xuất loại gel này của Công ty TNHH Thiết bị hóa chất và hóa mỹ phẩm chưa được các cơ quan nhà nước cấp phép, công bố chất lượng sản phẩm.

Đại diện của Đoàn liên ngành cho biết, khi sử dụng loại gel này dẫn đến việc làm sai lệnh kết quả, chuẩn đoán trong siêu âm.

Công nhân của công ty đang pha chế gel dùng trong siêu âm.

Theo đại diện của công ty, mới làm sản phẩm này 6 tháng nay, tiêu thụ tại các phòng khám, bệnh viện trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận với giá 50 nghìn đồng/can 5 lít, trong khi đó giá gel dùng trong siêu âm thường có giá hơn 200 nghìn đồng/can 5 lít.

Gel tự pha cho vào can 5 lít tiêu thụ tại các phòng khám, bệnh viện.

Trước việc làm sai phạm của Công ty TNHH Thiết bị hóa chất và hóa mỹ phẩm, lực lượng liên ngành đã tịch thu 180 can 5 lít Gel Smilesonog đã thành phẩm, đồng thời lập hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.

M.Hiền