Trước đó, Hạt Kiểm lâm huyện Hòa Vang phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra rừng tại Khe Đương (tiểu khu 27, 29) và tiểu khu 39, xã Hòa Bắc phát hiện 21 hầm khai thác vàng trái phép, mỗi hầm có chiều rộng từ 1m-1,5m, dài từ 50m đến 100m ăn sâu vào lòng núi. Cụ thể, tại tiểu khu 27 có 6 hầm, tiểu khu 29 có 13 hầm và tiểu khu 39 có 2 hầm.

Trong đó, khu vực thuộc quản lý của UBND xã Hòa Bắc có 10 hầm; khu vực thuộc quản lý của Ban Quản lý rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa có 2 hầm; khu rừng thuộc quản lý của Công ty TNHH MTV Bông Sen Vàng có 9 hầm. Đa số các hầm khai thác từ lâu đã cũ; có một số hầm khai thác mới tại Khe Đương và tại tiểu khu 39, nhưng lán trại đã tháo dỡ, không có người và máy móc.

Ngoài ra, tại khu vực của Công ty Bông Sen Vàng, phát hiện 2 lán trại được dựng bằng khung thép, lợp tôn diện tích 90m2 và 240m2. Theo ông Lê Đình Thám, Hạt Trưởng Hạt Kiểm lâm Hòa Vang, từ đầu năm đến nay, cơ quan chức năng cũng đã tiến hành đẩy đuổi nhiều đối tượng khai thác vàng trái phép ở xã Hòa Bắc, nhưng tình trạng khai thác lén lút vẫn tái diễn.

Hoài Thu