Liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo Đạt, HĐXX cũng tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Thái (SN 1966, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) 24 tháng tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Quá trình mở toà, chỉ bị cáo Đạt có mặt. Bị cáo Thái có đơn đề nghị HĐXX xét xử vắng mặt.

Theo bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội, Đạt là cựu cán bộ Công an TP Hà Nội. Khoảng 8/2018, do cần tiền chi tiêu cá nhân nên Đạt đến gặp Thái, chủ cửa hàng chụp ảnh kỹ thuật số ở quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội và thuê anh này làm giả Chứng minh CAND, Giấy phép lái xe ô tô... mang tên Nguyễn Thành Đạt với mục đích dùng vào việc lừa đảo.

Bị cáo Đạt tại phiên xử.

Sau khi trao đổi, Thái đồng ý làm giả các loại giấy tờ trên cho Đạt với giá 1 triệu đồng một chiếc. Thực hiện việc làm giả các loại giấy tờ trên, Thái chụp ảnh chân dung Đạt rồi chuyển vào máy vi tính chỉnh sửa, ghép cho Đạt mặc trang phục Công an với cấp hàm Thiếu úy.

Sau đó, Thái dùng phần mềm máy tính điền đầy đủ thông tin cá nhân do Đạt cung cấp vào mẫu Chứng minh CAND, Giấy phép lái xe ô tô hạng B2. Trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 12/2018, Đạt đã thuê Thái làm giả nhiều loại giấy tờ và trả công cho Thái số tiền 10 triệu đồng. Sau khi có các loại giấy tờ giả trên, Đạt sử dụng vào việc cầm cố để vay tiền hoặc đặt cọc để thuê xe ô tô rồi chiếm đoạt.

Ngày 2/10/2018, khi Đạt sử dụng Chứng minh CAND giả mang tên Nguyễn Thành Đạt và sổ hộ khẩu gia đình để thuê của anh Nguyễn Phương Tùng (ở Hà Nội) 1 xe ô tô nhãn hiệu Toyota Fortuner trị giá hơn 805 triệu đồng. Sau đó, Đạt bán chiếc xe trên cho anh Nguyễn Tuấn Anh (ở Hà Nội) được 600 triệu đồng và sử dụng số tiền này vào mục đích cá nhân.

Ngày 24/10/2018, Đạt dùng Chứng minh CAND giả mang mang tên Nguyễn Thành Đạt để lừa vay của anh Hoàng Thanh Tùng (ở Hà Nội) số tiền 30 triệu đồng và chiếm đoạt luôn. Ngày 3/12/2018,  Đạt tiếp tục dùng Chứng minh CAND giả và Giấy phép lái xe hạng B2 giả mang tên Nguyễn Thành Đạt để lừa vay của anh Bùi Ngọc Thanh (ở Hà Nội) 70 triệu đồng rồi cũng chiếm đoạt để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Sau khi gây ra các vụ án trên, biết không thể thoát tội nên ngày 21/12/2018, Đạt đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đầu thú.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định, Đạt đã dùng các giấy tờ giả trên để lừa đảo nhiều bị hại, chiếm đoạt số tiền hơn 905 triệu đồng. Ngoài hình phạt 10 năm tù, HĐXX còn buộc bị cáo Đạt phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại theo luật định.

Nguyễn Hưng