Vào khoảng cuối năm 2016, do muốn có đất canh tác nên Quỳnh đã cùng với 2 anh em ruột là Long và Sơn vào khu rừng của Công ty TNHH MTV Thuận Tân (nay đã giải thể và giao cho UBND huyện Đắk Song quản lý) để chặt phá rừng. Sau đó, các đối tượng đã vào khu vực lô 51, 52, khoảnh 3, tiểu khu 1635 dùng dùng dao, cưa xăng chặt phá được 6.745m2. 10 ngày sau, các đối tượng vào đốt dọn đám rừng vừa chặt phá rồi chia nhau canh tác. 

Theo bản kết luật giám định ngày 8-5-2017 thì diện tích rừng bị các đối tượng hủy hoại là rừng tự nhiên, mức độ thiệt hại 100%, thiệt hại về lâm sản và môi trường là hơn 30 triệu đồng.

Các đối tượng Quỳnh, Lâm và Long.

Trước đó, vào khoảng tháng 5 năm 2016, Đàm Duy Quân (28 tuổi), trú tại xã Nâm N’jang, huyện Đắk Song đã nhờ anh ruột là Đàm Duy Quỳnh và anh vợ là Phúc vào khu vực lô 4, lô 7, khoảnh 5, tiểu khu 1953 của Công ty TNHH MTV Thuận Tân (nay đã giải thể và giao cho UBND huyện Đắk Song quản lý) dùng cưa xăng phá rừng lấy đất sản xuất. Sau 3 ngày chặt phá, các đối tượng nghỉ và đến khoảng tháng 3 năm 2017, Quân tiếp tục vào khu vực trên dùng cưa xăng cưa hạ cây rừng để mở rộng diện tích.

Theo kết quả khám nghiệm hiện trường, diện tích rừng do Quân, Phúc và Quỳnh phá hủy là 4.790m2 và diện tích một mình Quân phá hủy là 8.725 m2. 

Đối tượng Đàm Duy Quân.

Theo bản kết luận giám định ngày 8-5-2017 thì diện tích rừng một mình Quân phá hủy là rừng tự nhiên, mức độ thiệt hại 100%, thiệt hại về lâm sản và môi trường là hơn 35 triệu đồng; diện tích rừng do Quân cùng với Quỳnh, Phúc phá hủy là rừng tự nhiên, mức độ thiệt hại 100%, thiệt hại về lâm sản và môi trường là hơn 31 triệu đồng. 

Qúa trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Song đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Đàm Duy Quân về hành vi hủy hoại rừng. Riêng đối với Quỳnh và Phúc do diện tích rừng các đối tượng này tham gia chặt phá chưa đủ theo quy định của pháp luật nên Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Song đang củng cố hồ sơ để xử lý sau.

Vụ việc đang được Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Song tiếp tục điều tra, làm rõ.

Minh Quỳnh