Ngày 12-11, ông Lê Văn Đẩu, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) cho biết, huyện đã chỉ đạo các lực lượng Công an, Kiểm lâm huyện cùng các đơn vụ liên quan khẩn trương tiến hành điều tra, làm rõ vụ khai thác trái phép 13 cây gỗ dổi tại khoảnh 2, khoảnh 4, tiểu khu 183, xã Vĩnh Hảo để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật (Báo CAND ngày 12-10 đã có bài phản ánh).

Một cây dổi ở khoảnh 4, tiểu khu 183 có đường kính 76cm bị lâm tặc cưa hạ.

Theo đó, Công an huyện Vĩnh Thạnh đã giao cho Đội Cảnh sát điều tra kinh tế và chức vụ Công an huyện điều tra, xác định và làm rõ các đối tượng có liên quan đã tham gia cưa hạ 13 cây gỗ dổi.

Qua điều tra ban đầu, cơ quan chức năng nhận định, đây là vụ khai thác gỗ trái phép có tính chất phức tạp, nghiêm trọng, có dấu hiệu hình sự nên đơn vị đang gấp rút hoàn tất hồ sơ và sẽ xem xét khởi tố vụ án trong thời gian gần nhất.

Liên quan đến vụ việc trên, BQL Rừng phòng hộ huyện Vĩnh Thạnh đã ra quyết định cách chức ông Huỳnh Ngọc Sơn Hà - Trạm trưởng Quản lý bảo vệ rừng Hang Hũ, điều chuyển công tác đối với ông Nguyễn Mạnh Thương, cán bộ quản lý bảo vệ rừng vì để xảy ra vụ việc phá rừng nghiêm trọng trên.

Như Báo CAND đã thông tin, 13 cây gỗ dổi, nhóm III nằm trong khu rừng phòng hộ huyện Vĩnh Thạnh thuộc khoảnh 2 và khoảnh 4, tiểu khu 183, xã Vĩnh Hảo, có khối lượng hơn 42,5m3 đã bị lâm tặc triệt hạ. Sau khi chặt số gỗ trên, lâm tặc đã cưa xẻ và vận chuyển đi khỏi hiện trường một số. Hiện trường còn lại 22 lóng gỗ tròn, khối lượng 22,679m3 và 2 tấm gỗ xẻ, khối lượng 0,284m3.

Trọng Lợi