Tang vật đã thu giữ gồm hơn 1 tỷ đồng, 16 điện thoại di động, 12 xe ô tô các loại, 9 xe máy cùng nhiều tang vật liên quan đến hoạt động đánh bạc. 

Sau khi củng cố chứng cứ, ngày 30-8, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thạch Thất đã ra quyết định tạm giữ hình sự Nguyễn Kim Tiến về hành vi tổ chức đánh bạc; tiếp tục củng cố tài liệu, làm rõ vai trò của các đối tượng còn lại trong ổ nhóm.  

Trước đó, qua công tác quản lý nghiệp vụ kết hợp với nguồn tin của quần chúng, khoảng tháng 12-2018, Công an huyện Thạch Thất có thông tin về ổ nhóm hoạt động tín dụng đen, cho vay lãi nặng và tổ chức đánh bạc với quy mô lớn, hoạt động tinh vi nhằm che mắt cơ quan Công an.

Sau khi áp dụng các biện pháp nghiệp vụ đồng thời phát động phong trào toàn dân tố giác tội phạm, Công an huyện đã có tài liệu về ổ nhóm tội phạm này.

Ngày 16-6-2019, Công an huyện Thạch Thất đã thành lập chuyên án trinh sát do Thượng tá Nguyễn Ngọc Lân, Phó trưởng Công an huyện, Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Thạch Thất là trưởng ban, huy động các điều tra viên, trinh sát có kinh nghiệm tham gia đấu tranh chuyên án.

Đối tượng Nguyễn Kim Tiến tại Công an huyện Thạch Thất .

Quá trình theo dõi, ngày 22-8, Trưởng Công an huyện đã huy động cán bộ, chiến sỹ đồng loạt tấn công, bắt giữ Tiến là đối tượng cầm đầu và 16 đàn em của Tiến với vai  trò đồng phạm, giúp sức. Tang vật thu giữ gồm hơn 1 tỷ đồng, nhiều điện thoại di động và các giấy tờ có liên quan việc vay nợ, đánh bạc và cầm cố tài sản.

Tại cơ quan Công an, bước đầu Tiến và đồng bọn đã khai nhận hành vi phạm tội. 

Theo đó, từ tháng 12-2018, các đối tượng tổ chức đánh bạc dưới hình thức ghi số đề qua việc nhắn tin bằng điện thoại di động với hình thức tinh vi và được tổ chức chặt chẽ. Trung bình mỗi ngày, Tiến cho các con bạc đánh khoảng 950 triệu đồng.

Trong vòng 10 ngày (từ 12-8 đến 22-8-2019), số tiền Tiến tổ chức đánh bạc là 9 tỷ đồng. 

Riêng ngày 22-8, số tiền đánh bạc là 1,6 tỷ đồng. Ngoài đánh bạc, Tiến còn tổ chức cho vay lãi nặng, bốc bát họ với lãi suất từ 50 đến 180 % / năm. Đến thời điểm Công an huyện Thạch Thất phá án, Tiến đã cho vay khoảng 60 tỷ đồng.


X. Mai- X. Trường