Liên quan đến vụ án đối tượng Trần Thị Như Ý (SN 1985, trú số 167 Trần Phú, phường Phước Vĩnh, TP Huế) vừa bị bắt giam gây xôn xao dư luận ở tỉnh Thừa Thiên Huế, chiều 22-10, Trung tá Trần Văn Sung, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, qua công tác điều tra, đơn vị đã làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của đối tượng này.

Do làm nghề kinh doanh các loại sản phẩm hàng hóa nên Trần Thị Như Ý thường đặt mua các sản phẩm có chương trình khuyến mãi, sau đó tung ra thị trường để bán lại kiếm lời. Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm trong việc kinh doanh và vì nhiều lý do khác nên một thời gian sau, việc kinh doanh của Ý thua lỗ.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đọc lệnh bắt giam Trần Thị Như Ý.

Để có tiền lấy hàng hóa và trả nợ, dựa trên các mối quan hệ xã hội, Ý tung tin giả là bản thân đang kinh doanh nhiều mặt hàng, kể cả bất động sản và cần vay mượn số tiền lớn hoặc những ai có tiền góp vốn với Ý sẽ được trả lãi suất cao hơn lãi của ngân hàng.

Năm 2018, dù bị vỡ nợ nhưng để tạo lòng tin, Ý dùng số tiền vay mượn được của nhiều người để mua lại khu nhà đất số 167 Trần Phú, phường Phước Vĩnh, TP Huế với giá 3,7 tỷ đồng và mở cửa hàng kinh doanh tại đây. 

Tiếp đó, Ý mua xe ôtô Mazda CX5 với giá hơn 1 tỷ đồng. Thấy Ý có nhà riêng, xe ôtô xịn nên nhiều người càng tin tưởng cho Ý vay mượn tiền, góp vốn làm ăn với lãi suất cao (cho vay 1 tỷ đồng lãi 10 triệu đồng/tháng).

Bản giấy viết tay của đối tượng Ý khi vay mượn nhiều tỷ đồng của một người dân ở TP Huế.

Với chiêu bài này, từ cuối năm 2017 đến giữa năm 2019, Ý đã vay mượn của nhiều người ở tỉnh Thừa Thiên Huế với tổng số tiền hàng chục tỷ đồng. Có được số tiền này, Ý dùng phần lớn để trả nợ cho những người đã vay mượn tiền trước đó, còn lại dùng chi tiêu cá nhân. 

Đến khi không còn khả năng trả nợ, lo sợ chủ nợ đến nhà truy tìm nên ngày 5-7-2019, Ý bỏ trốn khỏi điạ phương. Suốt gần một tháng trời, đối tượng này lẫn trốn tại nhiều địa điểm ở tỉnh Nghệ An, Quảng Trị, TP Đà Nẵng.

Đến trung tuần tháng 8-2019, Ý mới ra Cơ quan công an trình diện.

Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, sau khi nhận được đơn thư tố giác của các nạn nhân về việc đối tượng Trần Thị Như Ý lừa đảo với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng, đơn vị đã tích cực vào cuộc xác minh thông tin và điều tra.

Nhiều người dân ở tỉnh Thừa Thiên Huế bị Trần Thị Như Ý lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Bước đầu, Cơ quan CSĐT có đủ hồ sơ, tài liệu chứng minh Trần Thị Như Ý lừa đảo 3 người, chiếm đoạt tổng số tiền 2,5 tỷ đồng. Trong đó, bà L.T.T.T (SN 1972, trú đường Bùi Thị Xuân, TP Huế) bị lừa 1,1 tỷ đồng; anh N.V.B (SN 1998, trú đường Tăng Bạt Hổ, TP Huế) bị lừa 800 triệu đồng; chị N.T.H.N (SN 1992, trú đường Nguyễn Trãi, TP Huế) bị lừa 600 triệu đồng.

“Do số người bị Ý lừa đảo nhiều với số tiền lớn nên công tác xác minh thông tin, điều tra vụ án gặp rất nhiều khó khăn. Vì thế hiện đơn vị vẫn đang tiếp tục điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của đối tượng Ý đối với những người khác”, Trung tá Nguyễn Đình Dũng, cán bộ Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, người trực tiếp điều tra vụ án Trần Thị Như Ý lừa đảo cho biết.


Anh Khoa