Tình trạng buôn bán, tàng trữ và vận chuyển pháo trái phép nóng lên ở thời điểm này là trái với diễn biến các năm trước, khi mà từ nay đến Tết Nguyên đán (Kỷ Hợi) còn khá xa. 

Tuy nhiên, với tinh thần chủ động, Công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh đã thể hiện quyết tâm trong đấu tranh phòng ngừa, xử lý các đối tượng có hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo nổ theo quy định của pháp luật.

Những ngày gần đây, tại một số địa phương trong tỉnh như Quỳnh Lưu, Nghĩa Đàn, Đô Lương,... lực lượng Công an đã liên tục phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển, buôn bán pháo trái phép. Lượng pháo lậu, vận chuyển trái phép được lực lượng chức năng bắt giữ đến thời điểm hiện tại lên đến hơn 1,2 tấn khiến cho công tác xử lý của lực lượng chức năng “nóng” lên từng ngày. 

Điển hình, đêm 30-6, rạng 1-7, Phòng Cảnh sát hình sự, Trạm CSGT Diễn Châu phối hợp Đội Quản lý thị trường cơ động phát hiện xe đầu kéo  BKS 98C.14971 chạy trên QL1A có nhiều biểu hiện nghi vấn. 

Tiến hành dừng xe kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong xe có 194kg pháo được ngụy trang trong những thùng hàng. Tài xế Hoàng Văn Nguyên (37 tuổi), trú tại Bắc Giang không chứng minh được nguồn gốc số pháo và khai nhận vòng vo.

Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Nghệ An phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển gần 4 tạ pháo từ miền Nam về Nghệ An tiêu thụ.

Tiếp đó, vào hồi 14h ngày 3-10, tại xã Văn Sơn, Công an huyện Đô Lương tiến hành bắt, khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng Nguyễn Nghĩa Sơn (37 tuổi, trú tại xóm 3, xã Văn Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An) về hành vi tàng trữ pháo trái phép. Tang vật thu giữ gồm 75 cối pháo hoa loại 36 quả có trọng lượng gần 100kg và một số tang vật liên quan khác. 

Ngày 5-11, tại khu vực trạm thu phí Bến Thủy (TP Vinh), Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Nghệ An) phối hợp Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An và các đơn vị nghiệp vụ khác phát hiện, bắt giữ 1 xe ôtô nhãn hiệu Hyundai i10 màu trắng BKS 82A-03293 chạy hướng Hà Tĩnh - Vinh, chở sau cốp xe và trong ghế ngồi chất nhiều hộp pháo do nước ngoài sản xuất, tổng trọng lượng là 380kg. 

Tại cơ quan Công an, hai đối tượng Nguyễn Minh Cương (48 tuổi), trú tại phường Hòa Hiếu, thị xã Thái Hòa (Nghệ An) và Trần Văn Hùng (37 tuổi), trú tại xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, khai nhận lợi dụng thời điểm chưa “nóng” lên về pháo, các lực lượng chức năng sẽ không kiểm tra gắt gao nên vận chuyển một số lượng lớn pháo nổ từ Kon Tum về Nghệ An tiêu thụ. 

Mặc dù đã qua được khá nhiều chốt kiểm soát từ Kon Tum ra Hà Tĩnh và tưởng rằng sẽ trót lọt đến địa điểm tập kết thế nhưng đến Trạm thu phí Bến Thủy thì bị bắt quả tang.

Theo khai nhận của các đối tượng, nguồn pháo chủ yếu được lấy từ Lào, một số ít lấy từ các cửa khẩu Lào Cai, Móng Cái. Với lợi nhuận cao, nhiều đối tượng đã bất chấp pháp luật để mua bán, vận chuyển pháo lậu từ Lào, Trung Quốc về Nghệ An qua các đường mòn, lối tắt. 

Đánh giá của các lực lượng chức năng cho thấy, tình hình buôn bán, vận chuyển pháo lậu đang có dấu hiệu phức tạp lên từng ngày, với số lượng lớn, hoạt động buôn bán, vận chuyển pháo nổ diễn ra sớm hơn năm ngoái và càng về cuối năm, hoạt động này ngày càng có chiều hướng gia tăng. 

Để giải quyết tận gốc vấn đề pháo lậu đến nay vẫn đang còn là một bài toán nan giải, một phần do yếu tố cung và cầu của thị trường. Các đối tượng hoạt động phạm tội không phải là các đối tượng hình sự cộm cán, mà chủ yếu là hành vi tự phát do lợi nhuận mang lại. 

Thượng tá Nguyễn Nam Hồng, Phó Trưởng phòng CSGT, Công an Nghệ An cho hay: Qua các vụ pháo mà lực lượng CSGT phát hiện, bắt giữ, thường thấy đối tượng lợi dụng tuyến giao thông vận chuyển pháo rất tinh vi, chúng thường ngụy trang, gia cố thùng xe để vận chuyển pháo qua mặt lực lượng chức năng.

Với quyết tâm không để hình thành các “điểm nóng” về mua bán, vận chuyển pháo lậu từ khu vực biên giới vào Nghệ An, ngay từ những tháng giữa năm, Công an tỉnh đã triển khai kế hoạch tăng cường công tác phòng, chống các hành vi vi phạm về pháo, đồng thời tham mưu phối hợp công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia tích cực đấu tranh phòng ngừa các hành vi sản xuất, buôn bán, tàng trữ, sử dụng pháo nổ. 

Thực hiện kế hoạch đấu tranh phòng, chống pháo nổ trên địa bàn toàn tỉnh, Công an các đơn vị, địa phương cũng đã chủ động triển khai lực lượng nắm chắc tình hình, địa bàn trọng điểm, đối tượng; sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để kịp thời phát hiện, bắt giữ và xử lý các hành vi liên quan đến mua bán, vận chuyển pháo lậu. 

Cuộc chiến với pháo lậu đã được Công an Nghệ An triển khai quyết liệt ngay từ đầu nhằm góp phần kiềm chế tình trạng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép pháo nổ đang có dấu hiệu gia tăng.

Minh Tâm