Sáng 7-9, Hội đồng xét xử cũng đã triệu tập ông Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đến phiên tòa để thẩm vấn và đối chất. Tại phiên xử sáng nay, ông Quỳnh đã thừa nhận có nhận tiền từ bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Tổng Giám đốc OceanBank).

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, bị cáo Hà Văn Thắm có chủ trương chi lãi suất vượt trần trái với quy định của Ngân hàng Nhà nước, gây thiệt hại 1.576 tỷ đồng cho OceanBank. 

Trong số tiền này, bị cáo Nguyên Xuân Sơn bị cáo buộc đã nhận 246 tỷ đồng, phần lớn trong đó đã được chuyển cho ông Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng PVN. Suốt phiên tòa sơ thẩm lần 1 và từ đầu phiên tòa sơ thẩm lần 2 vụ án Hà Văn Thắm, ông Ninh Văn Quỳnh luôn phủ nhận việc nhận tiền từ Nguyễn Xuân Sơn.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn.

Tuy nhiên, tại phiên tòa sáng nay (7-9), ông Ninh Văn Quỳnh đã xin lỗi Hội đồng xét xử và thừa nhận có nhận tiền từ Nguyễn Xuân Sơn. 

Ông Quỳnh giải thích: “Trong phiên tòa sơ thẩm lần 1, 2 tôi đều trả lời không nhận tiền từ anh Thắng (bị cáo Nguyễn Xuân Thắng) và anh Sơn. Sau khi tôi bị bắt tạm giam vì vụ án khác về hành vi Cố ý làm trái, tôi đã thấy không thể trốn tránh, nói sai sự thật mãi được, nên nay tôi xin khai lại như sau: Giai đoạn 2009 – 2010, tôi có nhận tiền từ anh Sơn. Tôi không nhớ chính xác ngày tháng nào nhưng vào khoảng giữa năm 2009, anh Sơn lên phòng tôi mang một túi đựng chai rượu và nói có chai rượu biếu anh. Sau khi nói chuyện một lúc thì anh Sơn về, tôi mở ra thấy có 500 triệu đồng”.

Đến cuối 2010, trước khi Nguyễn Xuân Sơn về làm Phó Tổng Giám đốc PVN, Sơn có vài lần đến phòng làm việc của ông Quỳnh và để lại khi thì túi đựng chai rượu, khi thì túi đựng áo sơ mi. Việc này không cố định hàng tháng hàng quý, nhưng tổng số tiền khoảng 4 – 5 tỷ đồng. Việc đưa tiền là tự nguyện và ông Quỳnh hiểu Sơn lấy nguồn tiền đó từ ngân hàng đưa cho.

Liên quan đến việc nhận tiền từ Sơn, ông Quỳnh khai tiếp: “Sau khi Nguyễn Xuân Sơn về làm Phó Tổng Giám đốc PVN, có một số lần anh Sơn đưa tiền cho tôi, có 2 lần, mỗi túi 2 tỷ đồng. Một số lần anh Sơn đưa, một số lần anh Thắng đưa. Việc đưa tiền không thành quy luật, ít nhất là 500 triệu đồng, có lần 1 tỷ đồng. Những lần sau không nói gì, không nói ai gửi, tiền gì. Tổng số các lần nhận tiền từ Sơn vào khoảng 20 tỷ đồng”.

Hội đồng xét xử tiến hành thẩm vấn bị cáo Nguyễn Xuân Sơn và bị cáo Nguyễn Xuân Thắng về những lần đưa tiền cho ông Quỳnh. Bị cáo Thắng khai, có nhiều lần đến phòng làm việc của Nguyễn Xuân Sơn, mang cả bao tải tiền đến. Có 2 lần xách hộ sang phòng ông Ninh Văn Quỳnh, mỗi lần 5 tỷ đồng.

Trả lời Hội đồng xét xử về mục đích đưa tiền cho ông Ninh Văn Quỳnh, bị cáo Sơn khai, số tiền chuyển cho ông Quỳnh là tiền Hà Văn Thắm nhờ chuyển cho PVN để hỗ trợ chi đối ngoại. 

Bị cáo Sơn khai PVN hỗ trợ OceanBank rất nhiều, giúp ngân hàng lãi lớn nên Thắm có nhờ Sơn đưa quà, tự nguyện gửi hỗ trợ PVN chi đối ngoại. Mục đích đưa tiền cho ông Quỳnh không phải để cho ông Quỳnh mà đưa để tiếp khách đối ngoại. Bị cáo Thắm chi tiền hỗ trợ khách hàng thì đây là chuyện thực tế của doanh nghiệp, trong môi trường kinh doanh, nếu có được hiệu quả thì phải nhớ đến khách hàng.

Theo lời khai của ông Quỳnh, số tiền này ông đã sử dụng cho mục đích cá nhân và chi 1 phần cho đời sống cán bộ của Ban tài chính kế toán. Còn lại tiền mặt và sổ tiết kiệm hơn 9 tỷ đồng, hiện cơ quan điều tra đã thu giữ. Ông Quỳnh xin được tự nguyện khắc phục hậu quả để hưởng lượng khoan hồng.

Bị can Ninh Văn Quỳnh tại phiên xử ngày 7-9.

Cũng trong phiên thẩm vấn sáng 7-9, liên quan đến việc Công ty BSC sử dụng hơn 69 tỷ dịch vụ thu phí để chi lãi suất ngoài, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn cho rằng không có quan hệ gì với Công ty BSC. Sơn không biết Thắm thành lập công ty và cũng không biết lập công ty để làm gì. Sơn cũng cho rằng mình không có thỏa thuận nào về việc thu phí dịch vụ ngân hàng qua Công ty BSC. 

Hội đồng xét xử đặt câu hỏi với Nguyễn Xuân Sơn về những khoản tiền đã nhận. Theo Sơn, thời điểm làm Tổng Giám đốc OceanBank, bị cáo có nhận tiền từ Hà Văn Thắm để chăm sóc khách hàng, còn tiền từ Công ty BSC (69 tỷ đồng chăm sóc khách hàng) bị cáo không biết.

Về số tiền nhận 246 tỷ đồng sau khi về giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc PVN như cáo trạng truy tố, Sơn cho rằng, con số đó không đúng, nhưng số lượng bao nhiêu bị cáo không nhớ rõ, vì trong thời gian dài Sơn không theo dõi ghi chép tiền mà Hà Văn Thắm chuyển cho. 

Trong tổng số tiền nhận từ Hà Văn Thắm, bị cáo đưa cho ông Ninh Văn Quỳnh với số tiền chuyển là 30-40 tỷ đồng. Giai đoạn sau đó, Thắm chuyển bao nhiêu thì Sơn chuyển cho ông Quỳnh bấy nhiêu với mục đích là để Hà Văn Thắm hỗ trợ cho tập đoàn PVN. 

Nguyễn Hưng