Ngày 23-1, Công an huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt tạm giam Phạm Trung Chánh (30 tuổi, quê Bến Tre), Lại Xuân Trường (38 tuổi, ngụ quận 12), Nguyễn Viết Bảo (37 tuổi, quê Bình Phước) và Lê Thanh Tiền (28 tuổi, quê Tiền Giang) để điều tra về hành vi “Làm giả con dấu tài liệu cơ quan tổ chức”.

Theo đó, khoảng 2 tháng trước, Công an quận 12 phát hiện một nhóm đối tượng làm giả các loại giấy tờ chủ yếu là hồ sơ sát hạch lái xe, giấy phép lái xe (GPLX) ôtô, xe gắn máy các hạng… nên tiến hành thu thập chứng cứ để triệt phá.

Khoảng 21h ngày 18-1, Công an quận 12 đã kiểm tra hành chính căn nhà mà Chánh cư ngụ, phát hiện nhiều bộ hồ sơ sát hạch lái xe cùng nhiều giấy phép lái xe các loại. Chánh khai, Chánh được Tiền đặt làm 7 bộ hồ sơ sát hạch lái xe và 10 GPLX hạng A1 mang tên của nhiều người khác nhau. Sau khi nhận đơn đặt hàng của Tiền, Chánh đem thông tin của những người cần hồ sơ sát hạch và GPLX đưa cho Trường làm giả. Khi chưa kịp giao hàng thì Chánh bị Công an bắt giữ.

Chánh khai, do không có việc làm, Chánh lên mạng xã hội, rồi quen biết, gặp gỡ Trường. Cả hai móc nối với nhau và thống nhất lên mạng Zalo đăng thông tin nhận làm các loại bằng lái xe giả. Từ thông tin trên mạng, Chánh và Trường quen với Tiền. Tiền có nhiều mối làm giấy tờ xe giả từ A1 đến D nên đặt Chánh và Trường làm, mỗi GPLX Tiền trả cho 2 đối tượng là 5 triệu đồng.

Cả 3 đối tượng này không trực tiếp sản xuất ra giấy tờ giả mà người trong khâu sản xuất là Bảo. Sau khi nhận đơn đặt hàng từ Tiền, Chánh sẽ đưa thông tin của khách hàng qua Trường rồi Trường chuyển cho Bảo hoàn thành những công đoạn và ra sản phẩm. GPLX từ A1 đến A2, Bảo lấy giá 200 ngàn, GPLX ôtô giá 500 ngàn, CMND giá 400 ngàn, các loại văn bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp gía từ 1 triệu đồng trở lên. Ngoài làm giả giấy tờ Bảo còn làm giả các con dấu bằng nhựa.

Từ lời khai của Chánh và Trường, Công an quận 12 đã đến các tỉnh Long An và Bình Phước bắt giữ Bảo và Tiền. Trước khi bị bắt, Bảo từng có một tiền án về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” bị tuyên 3 năm tù cho hưởng án treo và 5 năm thử thách. Sau khi xóa án, Bảo lại tiếp tục “sản xuất” giấy tờ giả.

Nghinh Phong - V.H.