Năm 2013, Thái Văn Phao (29 tuổi, ngụ xã Phú Quý, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) quen qua mạng xã hội và nảy sinh tình cảm với N.T.K.N (SN 2001). Mấy tháng sau, Phao dẫn bạn gái vào khách sạn ở thị xã Cai Lậy “tâm sự”. Đầu tháng 5-2014, N gọi điện thoại cho bạn trai nói rằng đã mang thai. Hai gia đình tổ chức đám cưới cho đôi trẻ, N sinh con khi vừa bước qua tuổi 13. 

Theo bà Đặng Thị Kim N (58 tuổi, mẹ ruột Phao), Phao học hết lớp 9 thì nghỉ học xin đi làm công nhân. Sau khi lấy vợ, Phao ở nhà làm vườn. Cuộc sống đôi trẻ chỉ suôn sẻ thời gian đầu. Sau khi sinh con, N gửi con về nhà ngoại để đi làm công nhân. Mỗi lần N có điện thoại, Phao lại nghĩ vợ có bồ bịch nên nảy sinh ghen tuông, sau đó xảy ra mâu thuẫn kéo dài. Cô vợ trẻ ôm con về hẳn nhà mẹ ruột. 

Tháng 3-2018, N bất ngờ tố giác chồng đến cơ quan Công an. Đầu tháng 5-2019, Phao bị truy tố về hai hành vi “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” và “Giao cấu với trẻ em”.

Nguyễn Quốc Cường (ngụ Vĩnh Long) kể về việc bạn gái mang thai và bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cũng do việc “ăn trái cấm” quá sớm, Nguyễn Quốc Cường (20 tuổi, ngụ xã Tân Hạnh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) đang đối mặt với án tù. Một năm trước, Cường quen với N.T.T.Q (SN 2003, ngụ huyện Tam Bình). Sau những lần nhắn tin, cả hai nảy sinh tình cảm. Cường rủ bạn gái đến nhà chơi và quan hệ tình dục. 

Cuối năm 2018, Q có biểu hiện bất thường. Gia đình đưa con gái đến bệnh viện khám và phát hiện mang thai tháng thứ 5. Q thú thật với gia đình, Cường là “tác giả” bào thai. Sau đó, Cường bị Công an huyện Long Hồ khởi tố, cho tại ngoại điều tra hành vi “Giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi”.

“Em cũng chẳng biết phải làm sao nữa, coi như đây là bài học cho riêng mình. Em chỉ thương cho con em, sinh ra trong khi cha vướng vòng tù tội”, Cường nói. Mẹ ruột của Cường cho biết, Cường là con út. Hàng ngày, bà đi tạp vụ cho nhà hàng, chồng làm bảo vệ. Vợ chồng đi làm suốt ngày nên không ai quản lý được con trai. 

“Nhiều lần tôi đi làm về, phát hiện con bé ngủ lại nhà mình. Tôi đã khuyên cháu không nên như thế vì là con gái sẽ không hay. Những lần ấy, Q đều trả lời đang đợi người chị về rước đi làm ở tỉnh Bình Dương”, người mẹ kể lại.

Trường hợp của H (17 tuổi, ngụ Vĩnh Long) rất đáng thương. Từ lúc sinh ra, H chưa từng biết mặt cha ruột. Sau đó, người mẹ đi thêm bước nữa và sinh liền 3 người con. 

Năm 15 tuổi, H học xong lớp 9 thì nghỉ học vì có thai với nam sinh cùng trường. Hai gia đình tổ chức lễ cưới, H theo “chồng” về làm dâu nhưng chỉ được vài tháng, người mẹ “nhí” ôm con về nhà bà ngoại. Cuộc sống H rơi vào ngõ cụt vì chi phí sinh hoạt đều ngửa tay xin người khác. 

Con trai vừa hơn 1 tuổi, H quyết định tìm việc thì quen người đàn ông qua mạng và bị lừa bán sang Trung Quốc. Nửa năm sau, H được một người tốt bụng giúp đỡ trốn thoát về Việt Nam và đến Công an tỉnh Vĩnh Long trình báo vụ việc.

Theo cơ quan tố tụng, thực tế hiện nay nhiều đối tượng lợi dụng nhận thức chưa đúng về tình yêu, tình dục của một số trẻ gái ở lứa tuổi dậy, dụ dỗ quan hệ tình dục. Việc này gây ảnh hưởng đến tâm sinh lý của trẻ và chính đối tượng cũng bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cha mẹ cần quan tâm đến con cái ở lứa tuổi này, tránh hậu quả đáng tiếc vì không chỉ ảnh hưởng đến thể chất, tâm lý, mà còn tương lai sau này của con mình.

Viện KSND tỉnh Đồng Tháp vừa ra cáo trạng truy tố Cao Văn Dự (23 tuổi, ngụ xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười) về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”. 

4h sáng 11-11-2018, Hồ Thị Ngọc Tr (SN 2006) đi chơi về đến nhà thì gia đình gặng hỏi. Tr thú nhận vừa từ nhà Dự về nên gia đình đã tố cáo đến cơ quan Công an. 

Dự khai nhận, ba tháng trước đã kết bạn qua Zalo với nạn nhân. Từ tháng 8 đến tháng 11-2018, Dự nhiều lần dụ dỗ Tr quan hệ tình dục. Thậm chí, có hôm cha mẹ vắng nhà, Tr rủ bạn trai đến và hai người đã đi quá giới hạn.

Như Anh