Sáng 23-3, lãnh đạo phòng An ninh Kinh tế Công an Hà Tĩnh cho biết: Qua công tác nắm tình hình trên lĩnh vực quản lý đất đai và đơn tố giác của quần chúng nhân dân cung cấp, đơn vị vừa phát hiện những sai phạm của Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn thiết kế và Đầu tư xây dựng Hy vọng (TP Uông bí, tỉnh Quảng Ninh).

Công ty TNHH Tư vấn thiết kế và Đầu tư xây dựng Hy vọng (TP Uông bí, tỉnh Quảng Ninh) do Lê Văn Phú (25 tuổi, trú tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) làm Giám đốc. Thực hiện Dự án hoàn hiện hồ sơ và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại phường Thạch Quý, TP Hà Tĩnh với giá trị tiền 200 triệu đồng, hiện đã thực hiện 60%.

Trong quá trình tiếp xúc với các hộ dân, Lê Văn Phú đặt vấn đề với ông D. khối phố Tiền Tiến, phường Thạch Quý về việc tìm kiếm những hộ dân có nhu cầu làm nhanh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với giá từ 2 đến 3 triệu đồng/giấy. 

Đối tượng Lê Văn Phú và tang vật là phôi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Phú nói với ông D. có thể hợp thức hóa một số thửa đất mặt và lối 2 của đường Hải Thượng Lãn Ông kéo dài bằng việc xin cấp, diện tích mỗi thửa khoảng 100m², giá khoảng 200 triệu đồng. Phú ứng trước số tiền 50%, nếu trong vòng 1 tháng, không thực hiện được sẽ trả lại tiền. Nếu xin được, sau nay các hộ dân bán, Phú sẽ được hưởng 20% giá trị lô đất.

Tuy nhiên, không như cam kết, đến hẹn không làm được giấy tờ, Phú không trả lại tiền mà còn không gặp các hộ dân ở TP Hà Tĩnh. (Phú về Quảng Ninh từ trước Tết).

Bước đầu Lê Văn Phú khai nhận đã nhận tiền của 6 hộ dân với số tiền 1.356.000.000đ. Số tiền này Phú đã tiêu xài cá nhân và không có khả năng để trả lại.

Quá trình làm việc, Phòng An ninh Kinh tế Công an Hà Tĩnh được biết, Phú đang quản lý 518 phôi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất – UBND TP Hà Tĩnh và Công ty TNHH Bất động sản và dịch vụ địa chính Hà Nội giao, trong đó có 82 phôi (chủ nhà khách ở phường Hà Huy Tập giữ vì Phú không trả tiền phòng nghỉ 25 triệu đồng). Phòng An ninh Kinh tế đã thu hồi 482 phôi và một số giấy tờ liên quan.

Hành vi của Lê Văn Phú có dấu hiệu vi phạm quy định Điều 174, bộ Luật Hình sự năm 2015 về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hiện nay, Phòng An ninh kinh tế Công an Hà Tĩnh đã chuyển hồ sơ vụ án cho Công an TP Hà Tĩnh tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Lý Hùng