Ngày 22/6, thông tin từ Công an TP Hải Phòng cho biết, sau gần 1 tuần tập trung lực lượng điều tra đã xác định và bắt giữ được đối tượng gây ra vụ nổ súng trên phố Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng, khiến một người bị thương ở vùng mặt.

Cụ thể, vào khoảng 8h ngày 14/6, tại trước cửa nhà số 17 Phan Bội Châu, ông Tô Thắng L. SN 1970, trú tại phường Nghĩa Xá, quận Lê Chân, đang ngồi uống nước cùng với một người phụ nữ thì bất ngờ bị một đối tượng dùng súng bắn vào mặt. Sau khi gây ra sự việc, đối tượng lạ mặt đã nhanh chóng rời khỏi hiện trường.

Nạn nhân Tô Thắng L., biệt danh là L. “Nam” làm nghề tự do, được biết đến là người có nhiều mối quan hệ với dân xã hội. Ông L. sau khi nhiều năm làm ăn tại Quảng Ninh, đến gần đây mới về Hải Phòng.

Sau khi sự việc xảy ra, Công an TP Hải Phòng đã chỉ đạo Công an quận Hồng Bàng và các đơn vị nghiệp vụ tiến hành khám nghiệm hiện trường, thu thập thông tin phục vụ công tác điều tra vụ việc.

Kết quả, sau gần 1 tuần tiến hành điều tra, cơ quan Công an đã xác định được nghi phạm là Vũ Quốc Long, sinh 1969, ở 33 Phủ Thượng Đoạn, phường Đông Hải 1, quận Hải An.

Sáng 22/6, đối tượng Vũ Quốc Long đã được dẫn giải đến hiện trường để thực nghiệm điều tra. Theo đó Long ngồi trên ô tô cầm theo súng chĩa qua cửa kính nhằm về phía cửa nhà số 17 Phan Bội Châu bắn ông Tô Thắng L.

Thực nghiệm hiện trường.

Bước đầu nghi phạm Vũ Quốc Long khai nhận, cách đây 30 năm trước giữa mình và ông L. có mâu thuẫn. Để giải quyết ân oán, Long đã lên mạng tìm mua một khẩu súng hơi với giá 25 triệu và 2 hộp đạn chì. Khi nắm rõ ông L. thường xuyên đến quán trà cúc đường Phan Bội Châu, Long đã lên kế hoạch để bắn ông L.

Ngày 13/6, Long thuê một chiếc xe ô tô nhãn hiệu Hyundai i10 từ Hà Nội rồi tự lái về Hải Phòng.

Đến khoảng 8h sáng ngày 14/6, Long tự lái xe đến quán trà cúc, số 17, trên đường Phan Bội Châu. Phát hiện ông Lợi ngồi uống nước, Long lái xe tiến lại gần với khoảng cách hơn 10m. 

Long hạ kính xe cửa sau ghế phụ, ngả ghế phụ và lấy súng, lắp ống giảm thanh tự chế, kê súng vào cửa xe bắn 1 phát về phía ông L. Sau khi gây án xong, Long lái xe về nơi cư trú ở quận Hải An.

Hiện, cơ quan Công an đã thu được khẩu súng và xe ô tô Long dùng làm phương tiện gây án.

V. Huy