Điều đáng chú ý trong ngày xét xử thứ 2 là bị cáo Lương Anh Tuấn (SN 1997, quê Hà Giang), bị xét xử về tội đánh bạc không chấp nhận kháng nghị của Viện KSND tỉnh Phú Thọ theo hướng có lợi cho mình. Bị cáo Tuấn xin được sung quỹ số tiền hưởng lợi bất hợp pháp từ đánh bạc, dù gia cảnh bị cáo này còn nhiều khó khăn.

Bị cáo Tuấn tại phiên xử.

Theo bản án sơ thẩm, bị cáo Tuấn tham gia đánh bạc và phát sinh giao dịch mua bán rik trên hệ thống game bài Rikvip/Tip.Club từ ngày 26-7-2016 đến 16-8-2016, với tên đăng nhập là “giangchimsut”, tên hiển thị là “Giangdan89”. Về hành vi mua bán rik, Tuấn giao dịch chủ yếu với đại lý cấp 2 và đại lý cấp 1, tổng giao dịch mua, bán Rik là 295.652.000 rik, tương đương hơn 245 triệu đồng. 

Trong ngày 8-8-2016, Tuấn tham gia 79 phiên đánh bạc trực tuyến bằng hình thức chơi tài - xỉu, trong đó có phiên chơi bạc đặt cược cao nhất được trả thưởng là 26.399.997 rik, tương đương hơn 21 triệu đồng. Để phục vụ cho việc mua bán rik, Tuấn dùng sử dụng 2 tài khoản ở Vietcombank và VPbank để giao dịch. Tuấn bị Tòa án cấp sơ thẩm xử phạt 12 tháng tù về tội đánh bạc. 

Trình bày tại phiên toà phúc thẩm, bị cáo Tuấn một lần nữa thừa nhận việc xét xử cấp sơ thẩm đối với mình là đúng. Về lý do kháng cáo, Tuấn mong muốn được Toà án cấp phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt, cho hưởng án treo. 

Trong nội dung kháng nghị, Viện KSND tỉnh Phú Thọ đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án theo hướng: không tịch thu tiền sử dụng vào việc đánh bạc của 43 bị cáo phạm tội đánh bạc, trong đó có bị cáo Tuấn.

Trình bày về hoàn cảnh gia đình, bị cáo Tuấn nói, gia cảnh mình gặp nhiều khó khăn khi bố mới mất, mẹ đi làm ăn xa, vợ con đang ở Hà Giang. Bản thân bị cáo lao động ở Hà Nội nên ít có thời gian và điều kiện để gần gũi gia đình, chăm sóc mẹ và vợ, con. 

Bị cáo Tuấn không chấp nhận kháng nghị của Viện KSND tỉnh Phú Thọ theo hướng có lợi cho bản thân. Tuấn xin được sung quỹ số tiền hưởng lợi từ việc đánh bạc là hơn 21 triệu đồng đã bị tịch thu. Trước khi tham gia vào vụ án này, bị cáo Tuấn từng bị xử phạt hành chính về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Trả lời thẩm vấn HĐXX, một số bị cáo khác có đơn kháng cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như bản án sơ thẩm đã xác định. Các bị cáo đều đề nghị HĐXX phúc thẩm xem xét đến thái độ thành khẩn của mình trong quá trình điều tra, xét xử sơ thẩm và phúc thẩm để giảm nhẹ hình phạt hoặc cho hưởng án treo để được gần gia đình, lao động kiếm sống.

Nguyễn Hưng