Ngày 17-11, Công an tỉnh Nghệ An cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Hữu Chiến (16 tuổi), trú tại thôn 5, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, Nghệ An để điều tra về hành vi giết người. 

Chiến đã gây ra cái chết cho 2 người là Nguyễn Văn Linh (20 tuổi), trú xã Võ Liệt, Thanh Chương và Lê Thị Quyền Anh (13 tuổi), trú xã Thanh Thủy, Thanh Chương; đồng thời làm Hoàng Quốc Khánh (15 tuổi), trú xã Võ Liệt, Thanh Chương bị thương nặng.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 5-11, Công an huyện Thanh Chương nhận được tin báo trên QL46, đoạn qua rú Nguộc ở xã Ngọc Sơn xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, khiến 1 người chết và 2 người bị thương. Tuy nhiên, khi khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và lấy lời khai của người dân, cảnh sát xác định, đây không phải là một vụ tai nạn giao thông đơn thuần.

Đối tượng Nguyễn Hữu Chiến

Tại hiện trường thi thể của các nạn nhân cách khá xa mặt đường, trong thời điểm xảy ra tai nạn không có phương tiện đi ngược chiều, đoạn đường khá rộng, ít chướng ngại vật… Cộng với lời khai của người dân, cơ quan Công an xác định, đây có thể là một vụ án mạng nên chuyển hướng điều tra.

Thời điểm đó, 2 nạn nhân bị thương nặng đang hôn mê bất tỉnh nên chưa thể lấy lời khai để phục vụ công tác điều tra. Theo nguồn tin của quần chúng nhân dân cung cấp là trước đó, có 2 nhóm thanh niên rượt đuổi nhau bằng xe máy trên cung đường này. 

Sau 1 ngày điều tra, được sự hỗ trợ, phối hợp của Phòng Cảnh sát hình sự, Công an huyện Thanh Chương xác định Nguyễn Hữu Chiến và một số thanh niên khác đã gây ra vụ án trên. 

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 6-11, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Chương đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Hữu Chiến. Hồ sơ và đối tượng sau đó được bàn giao cho Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Tại cơ quan Công an, Nguyễn Hữu Chiến thừa nhận chính là người đã ném chiếc mũ bảo hiểm trúng vào vùng mặt của Nguyễn Văn Linh, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Theo đó, chiều 5-11, Nguyễn Văn Linh, Hoàng Quốc Khánh, Nguyễn Văn Trường, trú xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương cùng một số thanh niên khác đến nhà Quyền Anh để chơi. 

Tại đây, nhóm này gặp Đinh Bá Dũng và Nguyễn Hữu Chiến. Một lúc sau hai bên xảy ra xô xát, Dũng đánh Trường và Khánh. Thấy vậy, Linh phản ứng nhưng được mọi người can ngăn.

Khi ra về, Chiến vẫn ấm ức về thái độ của Linh nên quyết định đánh cho hả dạ. Thấy Linh điều khiển xe máy chở theo Khánh và Quyền Anh nên Chiến đuổi theo. Rượt đuổi một quãng đường dài, khi đến địa bàn xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương, Chiến dừng xe và ném mũ bảo hiểm trúng vào xe Linh rồi bỏ đi. 

Cú ném của Chiến trúng mặt Linh, làm mất tay lái, khiến xe lao xuống mương nước bên đường và Linh tử vong tại chỗ. Khánh và Quyền Anh bị thương nặng, được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Đến tối 13-11, Quyền Anh cũng tử vong.

An Quỳnh