Ngày 1-6, Cơ quan CSĐT Công an quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) cho biết, nơi đây đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Trần Anh Hào (23 tuổi, ngụ phường 1, TP Vĩnh Long) để điều tra về hành “Lừa  đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cơ quan điều tra, khoảng tháng 10-2016, Hào đến cơ sở cho thuê xe ôtô và xe máy do anh Nguyễn Thanh Duy (32 tuổi, ngụ tỉnh Kiên Giang) làm giám đốc, tại phường An Hòa (quận Ninh Kiều) thuê xe máy làm phương tiện đi lại trong vài ngày. Quá trình thuê, Hào thực hiện đúng hẹn, trả tiền thuê xe đầy đủ. 

Đến tháng 3-2017, lần thứ hai Hào đến thuê xe máy hiệu Exciter 150 với giá 250.000 đồng/ngày, thuê trong 3 ngày. Lần này, Hào cũng đã thực hiện đúng hợp đồng, trả tiền sòng phẳng. Đến lần thứ 3, ngày 8-5, Hào một lần nữa đến thuê xe máy Exciter 150. Nhưng lần này, Hào làm hợp đồng thuê trong 10 ngày với số tiền là 3 triệu đồng.

Hào mua trang phục CAND, rồi đi lừa đảo. 

Hào đã trả đủ số tiền trước khi thuê xe. Hợp đồng thuê xe 10 ngày nhưng đến hạn không thấy Hào mang xe trả. Lúc này, anh Duy kiểm tra giấy tờ phát hiện Hào sử dụng giấy CMND của người khác mang tên Mai Văn Trường (29 tuổi, ngụ tỉnh Long An) để thuê xe. Nghi gặp đối tượng lừa đảo, anh Duy vội vã đến cơ quan Công an trình báo. 

Theo lời anh Duy, tất cả những lần Hào đến công ty thuê xe đều mặc trang phục CAND nhưng có mặc thêm áo khoác bên ngoài. Chính vì điều này, anh Duy rất in tưởng nhưng không ngờ gặp phải kẻ lừa đảo.

Nghi phạm tại cơ quan điều tra.

Ngay sau khi nhận tin báo, Công an quận Ninh Kiều đã vào cuộc điều tra và triệu tập Nguyễn Trần Anh Hào làm việc. Qua đấu tranh, Hào thừa nhận hành vi phạm tội, sử dụng giấy CMND của người khác thuê xe để chiếm đoạt. 

Quá trình khám xét nơi ở của nghi phạm tại Vĩnh Long, cơ quan điều tra đã thu giữ bộ trang phục CAND, bản tên Nguyễn Trần Anh Hào, giầy, tất, thắt lưng CAND. Hào khai nhận tất cả bộ trang phục này đều được mua từ TP Hồ Chí Minh, với mục đích lừa đảo.

Tang vật thu giữ. 

Theo lời khai của nghi phạm, sau khi thuê xe máy của anh Duy, Hào mang lên TP Hồ Chí Minh cầm với giá 7 triệu đồng. Hai ngày sau, Hào lấy xe ra và đem dán Decal đen hòng thay đổi màu sơn của xe, đồng thời thuê người làm giấy đăng ký xe mang biển số TP Hồ Chí Minh do Hào đứng tên làm chủ sở hữu. 

Hào tháo bỏ biển số cũ của xe và gắn biển số mới (biển số giả) vào rồi chạy về Vĩnh Long. Quá trình xác minh, Hào từng có tiền án về tội danh trộm cắp tài sản và bị tòa tuyên phạt 6 tháng tù giam.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ninh Kiều thông báo, ai là bị hại của đối tượng Hào thực hiện với những hành vi, thủ đoạn nêu trên xin liên hệ Cơ quan CSĐT Công an quận Ninh Kiều, địa chỉ : số 188/1, đường Nguyễn Văn Cừ, phường An Hòa (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) hoặc đồng chí Nguyễn Hữu Bảo, điều tra viên, số điện thoại: 0907.666.476 để nắm thêm chi tiết.


Phan Tại