Trọng học hết lớp 1 thì nghỉ. 15 tuổi theo cha làm thợ sơn nước nhưng do tính khí côn đồ nên y làm thì ít mà đánh nhau thì nhiều. Sau hàng chục lần đánh nhau, năm 2005, Trọng bị đưa vào Trường giáo dưỡng Phú Hòa, Bình Dương.

Sau 2 năm “học tập” tại đây, Trọng trở lại quê nhà làm nghề phụ hồ rồi cưới vợ khi tròn 20 tuổi. Thời gian này, Trọng ít đánh nhau hơn nhưng lại chuyển sang đánh bạc. Và một lần nữa, năm 2012, Trọng lại bị bắt đưa vào trường giáo dưỡng thêm 2 năm.

Những tưởng sau 2 lần vào trường giáo dưỡng, Trọng sẽ thay đổi, nhưng Trọng lại “nâng cấp” mình lên thành “đại ca” của nhóm trẻ giang hồ cùng xóm và “hành nghề” bảo kê.

Tháng 3-2015, vợ chồng anh Phước, chị Thắm mở quán karaoke Happy đặt trên đường Hà Huy Giáp thuộc phường Thạnh Xuân, quận 12, TP Hồ Chí Minh. Được vài ngày, Trọng dẫn đàn em đến gặp anh Phước, tự giới thiệu mình là “đại ca” bảo kê, mỗi tháng 30 triệu.

Anh Phước xin được giảm xuống 25 triệu và nói nếu sau này quán đông khách sẽ tăng lên, còn ế thì giảm tiền bảo kê, Trọng gật đầu. Sau đó, Trọng đưa 3 đàn em là Trần Xuân Đức, Võ Nhật Trường và Phong (chưa rõ lai lịch) đến quán trông giữ xe và làm bảo vệ. Trọng ấn định thời gian trả tiền là ngày 10 hằng tháng và dặn nếu có ai đến quậy phá thì điện cho Trọng giải quyết.

Do quán vắng khách nên những tháng sau đó, vợ chồng anh Phước xin giảm dần, đến tháng 2-2016 thì chỉ còn 10 triệu đồng/tháng. Lúc này, Trọng nói không nhận bảo kê nữa mà chuyển sang cho Đức tiếp tục bảo kê.

Đến tháng 4-2016, vợ chồng anh Phước mở thêm quán nhậu Hương Đồng, Đức nhận bảo kê cho cả 2 quán với 20 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên do quán Hương Đồng cũng ế khách nên vợ chồng anh Phước không còn khả năng trả tiền bảo kê.

Đến hết tháng 6-2016, vợ chồng anh Phước còn nợ tiền bảo kê 63 triệu đồng, Đức lệnh phải nhanh chóng trả cho mình. Khoảng 18h ngày 5-7-2016, Đức chỉ đạo Nguyễn Tuấn Thanh và Nguyễn Tuấn Thành đến quán Happy để lấy tiền thì bị trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự bắt quả tang.

Tính ra vợ chồng anh Phước đã đóng tiền bảo kê cho Trọng và Đức tổng cộng 223 triệu đồng. Điều đáng nói là dù đã nhận bảo kê nhưng quán karaoke Happy cũng chẳng được yên mà kẻ quậy phá lại chính là Trọng.

Ngày 24-3-2016, anh Còn, quản lý đang điều hành tại quán thì Trọng đến yêu cầu phải cung cấp 30 nữ tiếp viên trẻ đẹp để hắn tiếp khách. Anh Còn trả lời không đủ tiếp viên thì Trọng dọa: “Lát nữa tao ghé lại mà không có là mầy bị chém ngay”. 30 phút sau, Trọng quay lại cùng 2 đàn em mang theo mã tấu, búa. Trọng đến quầy thu ngân chụp con dao cắt trái cây chém 3 nhát vào người anh Còn, gây thương tích ở đầu, vai và đứt ngón tay út.

Ngoài ra, Trọng và Đức còn đòi bảo kê nhiều quán khác chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng… 

Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh vừa có kết luận điều tra và chuyển Viện kiểm sát cùng cấp đề nghị truy tố Khưu Hồng Trọng (tự Bờm, 29 tuổi), Trần Xuân Đức (Đức “quắn”, 27 tuổi; cùng ngụ phường Thạnh Xuân, quận 12) và 4 đồng phạm về tội “cưỡng đoạt tài sản”. Đây là những “ông trời con” chuyên sống bằng nghề bảo kê.
M.Hải