Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Thanh Hóa: Khoảng tháng 7/2017, Nguyễn Đức Thành và Nguyễn Cao Thắng cùng nhau góp vốn làm ăn chung dưới hình thức cho vay lãi, lấy tên là Công ty Tài chính Nam Long (nhưng không đăng ký kinh doanh với cơ quan chức năng), đặt trụ sở chính tại Quận 1, TP Hồ Chí Minh do Nguyễn Cao Thắng làm Chủ tịch Hội đồng quản trị và Nguyễn Đức Thành làm giám đốc.

Để quản lý hoạt động cho vay, Nguyễn Đức Thành đã mở chi nhánh Công ty ở 63 tỉnh, thành phố trên cả nước và thuê người quản lý khu vực. Ở mỗi khu vực, các đối tượng này đều thuê nhà và đăng ký kinh doanh là Công ty CP Tư vấn đầu tư và Kỹ thuật xây dựng Thành Nam. Nhưng thực chất là nhằm che đậy để giao dịch, thực hiện việc cho vay lãi nặng.

Từ cuối năm 2017 đến tháng 6/2018, Nguyễn Đức Thành và các đồng phạm đã cho 95 khách hàng trên cả nước vay tổng số tiền 32,6 tỷ đồng, với lãi suất cho vay từ 182,5% đến 365%/1 năm (cao hơn so với quy định từ 82,5% đến 265%/1 năm) thu lời bất chính tổng số tiền hơn 8,6 tỷ đồng.

Nguyễn Đức Thành và đồng phạm tại phiên xét xử.

Ngoài hoạt động cho vay lãi nặng, Nguyễn Đức Thành và các đồng phạm còn bị truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” và “Giữ người trái pháp luật”. Cụ thể: Ngày 6/7/2018, nhân viên thu nợ của Công ty Nam Long là Nguyễn Văn Minh đi đòi nợ được 16,5 triệu đồng, sau đó bỏ trốn. Ngày 9/7/2018, Nguyễn Đức Thành đã chỉ đạo Trần Văn Phiên, Đoàn Minh Cương, Bùi Văn Chung, Nguyễn Thành Long, Vũ Văn Thanh và Ngô Văn Chương lên Sóc Sơn, Hà Nội tìm và đánh, gây thương tích cho Nguyễn Văn Minh.

Sáng 10/7/2018, Ngô Văn Chương đưa Nguyễn Văn Minh về chi nhánh Công ty tại lô 07, đường Bà Triệu, phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa giam giữ. 

Đến ngày 19/7/2018, thấy Nguyễn Văn Minh kêu đau, khó thở, Ngô Văn Chương đưa Minh đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cấp cứu nhưng Nguyễn Văn Minh đã tử vong sau đó. Theo kết luận giám định, Nguyễn Văn Minh chết do suy tuần hoàn do dập, rách lách, cơ thể đa chấn thương.

Các đối tượng trong tổ chức “tín dụng đen” Nam Long được lực lượng hỗ trợ tư pháp di lý về nơi giam giữ.

Căn cứ vào kết quả điều tra, VKSND tỉnh Thanh Hóa đã truy tố Nguyễn Đức Thành, Bùi Văn Chung, Nguyễn Thành Long, Vũ Văn Thanh về tội “Cố ý gây thương tích”, “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”; Ngô Văn Chương bị truy tố về tội “Cố ý gây thương tích”, “Giữ người trái pháp luật”, “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Ngoài ra, 16 đối tượng khác đều bị truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” và “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Đây là phiên tòa xét xử liên quan đến Công ty Tài chính Nam Long – một tổ chức hoạt động “tín dụng đen” có quy mô lớn, hoạt động trên phạm vi cả nước với những phương thức, thủ đoạn cho vay lãi nặng rất tinh vi và phức tạp nhất từ trước đến nay.

Phiên tòa xét xử dự kiến sẽ diễn ra đến ngày 14/2/2020.

Đình Hợp