Có 5 nạn nhân may mắn được giải cứu nhờ tinh thần cảnh giác và sự vào cuộc kịp thời của các cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) quốc tế Lào Cai. Liên quan đến vụ án trên, ngày 9-3, Đồn BPCK quốc tế Lào Cai vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự mua bán trẻ em qua biên giới.

Khi chúng tôi viết bài báo này, 5 nạn nhân gồm 3 cháu sinh năm 2001; 2 cháu sinh năm 2000 đang là học sinh lớp 9 của một trường phổ thông cơ sở trên địa bàn huyện Phong Thổ (Lai Châu) đã được đưa vào Trung tâm Tiếp nhận và Hỗ trợ nạn nhân bị mua bán của tỉnh Lào Cai để hỗ trợ tâm lý và chăm sóc y tế…

Trước đó, khoảng 10h ngày 4-3, trong  lúc tuần tra, làm nhiệm vụ tại khu vực bờ sông biên giới thuộc tổ 9, phường Lào Cai, Đội tuần tra Đồn BPCK quốc tế Lào Cai phát hiện 6 công dân, tuổi đời còn rất trẻ đang tìm cách xuất cảnh trái phép qua biên giới. Khi phát hiện tổ tuần tra, các đối tượng sợ hãi trốn vào lùm cây…

Trước dấu hiệu nghi vấn trên, Đồn BPCK quốc tế Lào Cai đã đưa các đối tượng có liên quan về trụ sở làm rõ. Quá trình thu thập tài liệu, Đồn BPCK quốc tế Lào Cai xác định đây là vụ mua bán trẻ em; đối tượng chủ mưu trong vụ án là Tẩn Tả Mẩy (23 tuổi, trú tại xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ).

Dẫn giải đối tượng Tẩn Tả Mẩy.

Qua đấu tranh, Tẩn Tả Mẩy khai nhận: Ba năm trước, cũng vì hoàn cảnh kinh tế, mẹ Tẩn Tả Mẩy là Tẩn San Mẩy bỏ nhà sang Trung Quốc làm ăn. Thời gian sau này, Tẩn Tả Mẩy và mẹ thường xuyên liên lạc với nhau qua điện thoại di động. 

Khoảng trước Tết Nguyên đán Bính Thân, Tẩn Tả Mẩy nhận điện thoại của mẹ đẻ bàn bạc việc tìm phụ nữ đưa sang Trung Quốc bán… Nếu Tẩn Tả Mẩy tìm được người thì liên lạc điện thoại, Tẩn San Mẩy sẽ trực tiếp về Việt Nam đưa người sang Trung Quốc.

Tẩn San Mẩy hứa hẹn, mỗi trường hợp lừa bán trót lọt sẽ trả công cho con là 5 triệu đồng. Biết rõ hành vi mua bán người là vi phạm pháp luật nhưng Tẩn Tả Mẩy vẫn nhận lời. Đối tượng Tẩn Tả Mẩy nhằm vào là những cô gái mới lớn, hiện đang là học sinh.

Để đánh vào lòng tin của các nạn nhân, Tẩn Tả Mẩy đưa ra những miếng bánh vẽ hấp dẫn. Đối tượng giới thiệu rằng mẹ cô ta sang Trung Quốc lấy chồng, hiện có một cuộc sống giàu sang nơi đất khách quê người.

Tiếp đó, Tẩn Tả Mẩy gợi ý rằng mẹ của Tẩn Tả Mẩy đang muốn nhận con nuôi… Nếu ai đồng ý sẽ được sang Trung Quốc hưởng cuộc sống giàu sang, phú quý. Không những thế, các nạn nhân còn có tiền gửi về cho người thân trong gia đình. Nếu đồng ý, mẹ của Tẩn Tả Mẩy sẽ đưa sang Trung Quốc, mỗi trường hợp được trả trước 10 triệu đồng.

5 học sinh dân tộc Dao ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, trong số đó có 3 trường hợp sinh năm 2001 và 2 trường hợp sinh năm 2000 không cầm được lòng mình trước những viễn cảnh Tẩn Tả Mẩy vẽ ra đã nhận lời. Theo lời của mẹ Tẩn Tả Mẩy thì bà ta sẽ đón ở bờ sông phía Trung Quốc. Sau khi nhận người, Tẩn San Mẩy sẽ giao cho Tẩn Tả Mẩy 30 triệu đồng, đây là số tiền mua bán người và các chi phí đi lại.

Theo đúng thỏa thuận, ngày 3-3, Tẩn Tả Mẩy liên hệ với các nạn nhân. Với lý do mẹ đẻ có việc riêng không thể về nước, Tẩn Tả Mẩy hứa hẹn với các nạn nhân, sẽ trả tiền cho từng người khi sang bên kia biên giới. Đối tượng này yêu cầu họ không mang theo quần áo... Đây là thủ đoạn tinh vi của Tẩn Tả Mẩy hòng tránh sự phát hiện của gia đình nạn nhân và chính quyền địa phương.

Để tạo niềm tin cho các nạn nhân, đối tượng còn hứa hẹn rằng khi sang Trung Quốc sẽ mua quần áo đẹp cho họ… rồi thống nhất địa điểm gặp gỡ tại ngã ba xã Sin Suối Hồ, Phong Thổ, thời điểm là lúc trời nhá nhem tối. Tẩn Tả Mẩy yêu cầu các nạn nhân, nếu gặp người lạ thì nói rằng đi dự đám cưới.

Không biết đến dã tâm của những kẻ mua bán người, 5 nạn nhân đáng thương của vụ án trốn gia đình lén lút đến vị trí đã hẹn trước. Để tránh bị phát hiện, ngay tối hôm đó (ngày 3-3) Tẩn Tả Mẩy lập tức thuê xe ôtô đưa 5 nạn nhân xuống thành phố Lai Châu rồi bắt xe khách sang Lào Cai.

Rong ruổi gần một đêm, tờ mờ sáng 4-3, cả 6 đã có mặt ở TP Lào Cai. Ngay khi có mặt ở đây, Tẩn Tả Mẩy đã liên hệ điện thoại với mẹ đẻ và được hướng dẫn cách thức đưa các nạn nhân vào khu vực bờ sông biên giới sát với quốc lộ 70, thuộc tổ 9, phường Lào Cai, tìm đường vượt biên trái phép. Theo lời khai của Tẩn Tả Mẩy thì đây là khu vực sông Nậm Thi, mùa cạn nước có thể lội bộ bước qua.

Khi Tẩn Tả Mẩy đưa cán nạn nhân vào khu vực bờ sông biên giới, đang tìm cách để vượt biên giới sang Trung Quốc thì bị lực lượng tuần tra của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai phát hiện và bắt giữ. Chỉ đến lúc này, các bé gái mới biết bộ mặt thật của những kẻ buôn người. Vụ việc tiếp tục được điều tra, làm rõ.                                                                                        

Xuân Mai