Nạn nhân của vụ án này là anh Phùng Văn Đậu, em rể của Sự  (SN 1973, cũng ở tại huyện Tứ Kỳ). 

Trong vụ án này, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống, một người đã tử vong, người còn lại vướng vòng lao lý.

Trước đó, khoảng 17h30 phút, ngày 12-9, Lưu Văn Sự đến nhà bà Phạm Thị Thẹo (chồng bà Thẹo là chú của Sự) ở cùng thôn ăn giỗ 49 ngày chồng bà Thẹo. 

Sau khi ăn uống, Sự vào phòng khách nhà bà Thẹo ngồi uống nước cùng với các các anh gồm Lưu Văn Nhâm (SN 1982) và con trai của bà Thẹo là anh Lưu Văn Biên (SN 1980, đều trú tại xã Quang Trung, huyện Tứ Kỳ). Trong khi tất cả đang ngồi uống nước thì anh Phùng Văn Đậu (em rể của Sự) cũng đến ngồi ở bàn uống nước. 

Trong quá trình này, Sự nghe thấy anh Đậu có những câu nói khó nghe, tỏ ý coi thường người khác. Khi Sự góp ý anh Đậu thì giữa hai bên xảy ra cãi vã và xô sát, anh Đậu đã đánh anh Sự. Sự đứng dậy định đánh trả thì anh Nhâm và anh Biên can ngăn, sự việc tưởng dừng lại ở đó chẳng ngờ.

Đến khoảng 21h 20 phút cùng ngày, khi Sự đang ngồi ở nhà bà Thẹo thì anh Đậu gọi điện thoại và có những lời nói thách thức Sự và hẹn ra địa điểm là ngã ba thôn Tứ Hạ, xã Quang Trung để đánh nhau. 

Bực tức trước thái độ của Đậu, Sự liền mang 1 con dao theo người rồi đi đến ngã 3 thôn Tứ Hạ để giải quyết mâu thuẫn nhưng không gặp anh Đậu. Sau đó, Sự đi xe máy đến nhà anh Nhâm để tìm anh Đậu. 

Thấy Sự đến, anh Đậu từ trong nhà anh Nhâm ra ngoài sân đuổi theo Sự. Sự bỏ chạy ra ngoài đường rồi quay lại. Khi anh Đậu đuổi đến chỗ Sự thì Sự bất ngờ dùng hung khí mang theo người đâm vào ngực của anh Đậu.

Khi anh Lưu Văn Đạt, là hàng xóm cạnh nhà anh Nhâm chạy tới thì anh Đậu đã gục ngã nằm ở nền đường, ngực chảy máu. Sau khi vứt con dao vào trong bụi cỏ, anh Đạt chạy tới đỡ anh Đậu. Sau đó, anh Đạt cùng Sự và Nhâm đưa anh Đậu đến Trung tâm y tế huyện Tứ Kỳ cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng, nạn nhân đã tử vong. 

Sau khi biết thông tin anh Đậu tử vong, Sự đã đến Công an huyện Tứ Kỳ đầu thú, khai nhận hành vi vi phạm. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do mất máu cấp, vết thương thấu tim. 

Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.


Xuân Mai