Ngày 4-3, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương ra quyết định tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Phương, tên thường gọi Nam “xăm” (22 tuổi, trú tại xã Hồng Phong, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) về hành vi giết người. 

Liên quan đến vụ án, Công an tỉnh Hải Dương đang củng cố hồ sơ, làm rõ hành vi phạm tội của Nguyễn Sỹ An (18 tuổi, trú tại xã Nam Trung, huyện Nam Sách) và một số đối tượng có liên quan. Đây là một trong các vụ án thương tâm xảy ra tại quán karaoke trên địa bàn tỉnh Hải Dương thời gian vừa qua.

21h ngày 26-2, sau bữa rượu say mềm Nguyễn Văn Phương, Nguyễn Sỹ An cùng một số đối tượng gồm: Nguyễn Tất Duy (22 tuổi, trú tại xã Hợp Tiến); Lương Quang Kiên (29 tuổi, trú tại xã Thanh Quang); Nguyễn Huy Long (18 tuổi, trú tại xã Nam Trung); Hoàng Hữu Anh (22 tuổi, trú tại xã Hồng Phong); Trần Đình Văn (19 tuổi, trú tại xã Quốc Tuấn); Mạc Văn Sơn (19 tuổi, trú tại xã Nam Tân); Nghiêm Đình Tuấn Anh (19 tuổi, trú tại xã Cộng Hòa); 

Trần Duy Tân (cùng 19 tuổi, trú tại xã Quốc Tuấn); Nguyễn Trung Hải (22 tuổi, trú tại xã Đồng Lạc); Hoàng Hữu Anh (22 tuổi, trú tại xã Hồng Phong) và Nguyễn Văn Phương (19 tuổi, trú tại xã Nam Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) đến hát tại phòng VIP 203 của quán karaoke 379 Đức Thịnh KTV ở khu đô thị Quốc Tuấn – Thanh Quang thuộc địa phận xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách.

Hai đối tượng Nguyễn Văn Phương, Nguyễn Sỹ An.

Cùng thời điểm này tại phòng VIP 204 của quán có nhóm đối tượng gồm Đỗ Văn Quyết (30 tuổi, trú tại xã Đoàn Kết, huyện Thanh Miện); Vũ Văn Cường (28 tuổi); Bùi Văn Thành (25 tuổi); Bùi Văn Khánh (28 tuổi cùng trú tại xã Tân Dân); Vũ Đình Chiến (27 tuổi, trú tại xã Đồng Lạc, thị xã Chí Linh); Quan Thanh Tuyền (29 tuổi); Lâm Phúc Toản (27 tuổi, cùng trú tại xã Thanh Quang); Nguyễn Thị Hưng Giang (24 tuổi, trú tại xã An Sơn, cùng thuộc huyện Nam Sách) và Nguyễn Thu Thương là nhân viên của quán 379 cũng đang hát.

Đến khoảng 0h, ngày 27-2, Thành xuống sảnh phòng khách tầng 1 đón taxi đưa Cường, Chiến, Quyết về nhà. Trong lúc các đối tượng đứng tại bàn uống nước trước cửa nhà để xe thì An cũng đưa Duy xuống nhà xe của quán để ra về. 

Tại đây, các đối tượng đã phát sinh mâu thuẫn với nhóm của Cường, Quyết, Chiến. Hậu quả là Phương đâm Quyết tử vong; hai đối tượng Cường và Kiên bị thương đang được điều trị tại BV Đa khoa tỉnh Hải Dương (An là người đâm Cường). 

Sau khi gây án, Phương, An đã bỏ trốn. Sau khi được Phòng Cảnh sát hình sự và Công an huyện Nam Sách vận động, 14h30 ngày 27-2, An đến Công an huyện Nam Sách đầu thú; khoảng 1h ngày 28-2, Phương đến Phòng CSHS Công an tỉnh Hải Dương đầu thú; khai nhận hành vi phạm tội. 

Đây chỉ là một trong những vụ án mạng thương tâm xảy ra tại các quán karaoke trên địa bàn tỉnh Hải Dương thời gian vừa qua. Trước đó, vào 24-10-2017, tại karaoke Victory, ở thôn Tràng Kỹ, xã Tân Trường, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương cũng xảy ra vụ án mạng. 

Trong vụ án này, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án giết người, gây rối trật tự công cộng và tạm giữ hình sự đối với các bị can gồm Phạm Đình Cường (25 tuổi, HKTT tại thôn Bối Tượng, xã Lương Điền, Cẩm Giàng) về hành vi giết người. 

Khoảng 23h, ngày 19-10, nhóm đối tượng gồm Phạm Đình Cường, Nguyễn Văn Thuỷ (25 tuổi, HKTT tai thôn Phúc Cầu, xã Cẩm Phúc, huyện Cẩm Giàng); Phạm Văn Thao (23 tuổi, HKTT tại thôn Hoà Tô, xã Cẩm Điền); Đào Văn Phong (26 tuổi, HKTT tại thôn Mậu Tài, xã Cẩm Điền); Lê Bình An (34 tuổi, HKTT tại xóm 7, xã Diễn Thắng, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) và anh Đặng Đình Tiệp (35 tuổi, HKTT tại thôn Vĩnh Lại, xã Vĩnh Tuy, huyện Bình Giang). 

Cuộc vui chơi trong phút chốc trở thành một ngày tang thương, nguyên nhân bắt nguồn từ mâu thuẫn  trong quá trình trả tiền hát karaoke giữa anh Tiệp và Phong. Thuỷ, Thao, Phong, Cường đã xông vào đánh anh Tiệp, Cường dùng dao đâm anh Tiệp, gây ra cái chết cho nạn nhân.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Tiêu Văn Liễn, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương cho biết: Cùng với việc kiểm tra, đã đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật với các chủ cơ sở kinh doanh có đủ điều kiện. Công an tỉnh Hải Dương đã yêu cầu chủ các cơ sở kinh doanh, trong đó có quán karaoke ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật... 

Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an các huyện tập trung đấu tranh với các ổ nhóm tội phạm, tệ nạn xã hội lợi dụng cơ sở kinh doanh karaoke để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, qua đó đã phòng ngừa, ngăn chặn được một số vụ việc như sử dụng ma túy đá, tổ chức mại dâm. Các vụ việc xảy ra thời gian gần đây phần lớn là do rượu. Các chủ cơ sở kinh doanh karaoke vì lợi nhuận luôn muốn khách ăn và uống nhiều... 

Karaoke là dịch vụ giải trí, ở góc độ nào đó giúp cho người đến hát giải tỏa mệt mỏi. Để mỗi cuộc vui, không trở thành nỗi đau, trước khi uống thêm một chén rượu, mỗi người phải biết thế nào là đủ. Trong trường hợp phát sinh mâu thuẫn, cả hai bên đều phải biết kiềm chế. 

Về phía các chủ quán, phải thông báo sự việc kịp thời đến cơ quan Công an nơi gần nhất, kịp thời ngăn chặn các vụ việc xảy ra. Và trong trường hợp xảy ra vụ việc cần tích cực phối hợp chặt chẽ với chính quyền cơ sở để giải quyết các vấn đề có liên quan đến ANTT.

P.V