Khoảng giữa tháng 12-2018, CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm ( Hà Nội) liên tiếp nhận được đơn trình báo của các bị hại tố cáo Lê Thị Hồng Lý (35 tuổi) HKTT tại phường Phú Xá, TP Thái Nguyên, hiện đang trú tại phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vào cuộc xác minh, cơ quan Công an phát hiện đối tượng Lý từng có 2 tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức và đã bị TAND TP Hà Nội và TAND tỉnh Hải Dương tuyên phạt, nhưng chưa thi hành án do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi.

Đối tượng Lê Thị Hồng Lý.

Ngày 6-1-2019, cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm đã quyết định triệu tập Lê Thị Hồng Lý về trụ sở để đấu tranh làm rõ. Tại đây Lý thừa nhận toàn bộ hành vi lừa đảo của mình.

Theo đó,  khoảng đầu năm 2018, anh Lộc có nhu cầu đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, thông qua các mối quan hệ xã hội anh Lộc quen biết với Lê Thị Hồng Lý và nhờ Lý làm thủ tục đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) tại Hàn Quốc.

Theo thỏa thuận, Lý sẽ đưa anh Lộc đi trồng nấm linh chi tại Hàn Quốc với mức lương vào khoảng từ 40 - 45 triệu đồng/tháng và làm việc trong thời gian khoảng 4 năm 10 tháng với điều kiện anh Lộc phải nộp cho Lý tổng số tiền là 13.500 USD, tương đương khoảng 310 triệu đồng để Lý làm thủ tục XKLĐ.

Những tập hồ sơ XKLĐ thu được tại nhà Lê Thị Hồng Lý.

Lý liên hệ và đưa 1.500 USD và 6 triệu đồng cho chị Trần Thị T. (là người quen của Lý) đang làm cho một Công ty XKLĐ để nhờ chị T. bố trí cho anh Lộc đi học tiếng Hàn Quốc và làm thủ tục đi xuất khẩu lao động.

Tuy nhiên, do không lo được thủ tục đi XKLĐ cho anh Lộc, nên chị T. đã hoàn trả lại số tiền 1.500 USD cho Lý, còn 6 triệu đồng tiền mặt thì được trừ vào học phí 1 tháng học tiếng Hàn Quốc của anh Lộc tại xã Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương.

Tháng 10-2018, Lý nộp hồ sơ và bố trí cho anh Lộc thi tuyển tiếng Hàn Quốc tại trường Đại học Đại Nam tuy nhiên, anh Lộc thi trượt ngoại ngữ và không đủ điều kiện đi LĐXK.  Lý hứa sẽ lo cho anh Lộc thi đỗ và yêu cầu đóng tiền lần 2 để Lý làm thủ tục cấp visa đi XKLĐ sang Hàn Quốc.

Tin tưởng vào Lý, ngày 3-11-2018, anh Lộc đã nộp tiếp cho Lý 70 triệu đồng (tương đương 3.000 USD) và được Lý hẹn 2 tháng sau sẽ được bay đi XKLĐ Hàn Quốc.

Con dấu tự khắc "Đã thu tiền" được Lý sử dụng lừa nhiều bị hại bằng thủ đoạn nhận hồ sơ XKLĐ.

Cuối tháng 12-2018, anh Lộc lại tiếp tục giới thiệu thêm 2 người quen nhờ Lý làm thủ tục đưa đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc. Bằng thủ đoạn tương tự, Lý đã lừa đảo chiếm đoạt của 2 người này với tổng số tiền 240 triệu đồng.

Tâm Minh