Ngày 1/3, Công an huyện Đak Tô, tỉnh Kon Tum phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum) đã phát hiện, bắt giữ lô hàng hàng hóa gồm 14kg củ, lá cây gần giống sâm Ngọc Linh được vận chuyển bằng xe khách Bắc - Nam đến địa phương, chuẩn bị mang đi tiêu thụ.

Cụ thể, sau thời gian theo dõi, mật phục, vào lúc 4h ngày 1/3, Công an huyện Đak Tô phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum) kiểm tra, phát hiện 3 thùng xốp do xe khách chạy từ các tỉnh phía Bắc vào thả dọc bên đường đoạn qua huyện Đak Tô không có địa chỉ người gửi, người nhận; bên ngoài ghi “Hoa phong lan Đak Tô”.

Nhận thấy có dấu hiệu nghi vấn, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, xác minh theo quy định.

Kết quả kiểm tra xác định trong 3 thùng xốp nói trên có 2kg củ và 12kg lá rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum. Trong 2kg củ này có nhiều củ với các kích cỡ khác nhau.

“Các củ nhỏ là để tư thương lừa người mua khi nói đây là sâm Ngọc Linh gãy do dân mót được trên rừng”, một thành viên của Công an huyện Đak Tô cho biết.

Củ và lá cây gần giống sâm Ngọc Linh mà lực lượng chức năng vừa phát hiện, bắt giữ.

Ông Ngụy Đình Phúc, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2 cho biết thêm: Đây là các loại củ từ các tỉnh miền núi phía Bắc vận chuyển đưa vào địa bàn huyện Đak Tô, tỉnh Kon Tum đội lốt sâm Ngọc Linh Kon Tum để lừa bán cho người tiêu dùng với giá cao với mục đích trục lợi bất chính.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum tiếp tục điều tra, làm rõ.

Chí Hào