Nguyên đơn dân sự trong vụ án là Công ty Bingotimes của Đài Loan-Trung Quốc. Theo bản án sơ thẩm, Tâm từng làm việc tại Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp và chuyển giao công nghệ Vinagimex và có quen biết với một số nhân viên, lãnh đạo Công ty Bingotimes.

Năm 2016, nhờ Tâm giới thiệu nên Công ty Bingotimes đã ký được hợp đồng lắp đặt kinh doanh trò chơi có thưởng (sòng bạc) với Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên, tại khách sạn Mường Thanh Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Tháng 8-2017, với mong muốn tiếp tục hợp tác mở câu lạc bộ trò chơi có thưởng tại hệ thống khách sạn Mường Thanh, Công ty Bingotimes cử nhân viên là chị Wel Tung Yu (tên thường gọi là Una) sang Việt Nam để gặp gỡ, trao đổi với Tâm.

Sẵn có mối quan hệ quen biết từ trước với anh Nguyễn Thanh Tuấn (38 tuổi, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội)- Giám đốc Khách sạn Mường Thanh Hà Nội nên Tâm đưa Una đến gặp gỡ anh này.

Tại buổi gặp gỡ đó, anh Tuấn cho biết Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên đang có chủ trương hợp tác với các đơn vị để mở câu lạc bộ vui chơi có thưởng tại hệ thống khách sạn Mường Thanh. 

Bị cáo Tâm tại phiên xử.

Giám đốc khách sạn Mường Thanh Hà Nội cho biết, nếu Công ty Bingotimes có hứng thú hợp tác thì đi khảo sát một số khách sạn Mường Thanh trên cả nước, rồi sẽ bàn bạc, trao đổi cụ thể sau. Sau cuộc gặp gỡ nêu trên, Tâm dẫn đại diện Công ty Bingotimes tới một số khách sạn trong hệ thống Mường Thanh, trong đó có Khách sạn Mường Thanh Đà Đẵng. 

Tháng 11-2017, do cần tiền chi tiêu cá nhân nên Tâm nói dối với Una rằng Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên đã đồng ý hợp tác với Công ty Bingotimes mở sòng bạc tại Khách sạn Mường Thanh Đà Nẵng.

Cùng với đó, đối tượng yêu cầu Công ty Bingotimes phải nhanh chóng chuyển cho đối tác 700.000 USD cho đối tác thông qua Tâm. Trong số tiền này, Tâm nói 250.000 USD là chi phí làm giấy phép và số tiền còn lại dùng làm “tiền cọc” trong hợp tác kinh doanh. Tin tưởng điều này, Công ty Bingotimes đã nhiều lần chuyển cho Tâm 600.000 USD (tương đương hơn 13,8 tỷ đồng).

Ngày 7-1-2018, đại diện doanh nghiệp ở Đài Loan sang Việt Nam để bàn tính chuyện mở “sòng bạc” cụ thể. Đưa lãnh đạo Công ty Bingotimes đến gặp anh Nguyễn Anh Tuấn và ông Nguyễn Thanh Thản- Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên và nhận được câu trả lời rằng Khách sạn Mường Thanh Đà Nẵng đã có đối tác khác, song Tâm lại phiên dịch là cuộc hợp tác kinh doanh được chấp thuận.

Quá trình môi giới cho Công ty Bingotimes và Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên hợp tác kinh doanh, Tâm giấu lẹm chuyện đã nhận tiền của doanh nghiệp nước với ông Nguyễn Thanh Thản. Sau khi chiếm đoạt được 600.000 USD, “cò” kinh doanh “sòng bạc” tiếp tục yêu cầu doanh nghiệp nước ngoài chuyển nốt 100.000 USD như cam kết. Tuy nhiên, lúc này Công ty Bingotimes gặp khó khăn về tài chính nên không có tiền chuyển cho Tâm.

Nhân cơ hội đó, Tâm làm giả thông báo của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên với nội dung doanh nghiệp này dừng việc hợp tác mở “sòng bạc” tại khách sạn Mường Thanh Đà Nẵng với Công ty Bingotimes.

Quá sốc với thông báo Tâm gửi, Công ty Bingotimes cử người tức tốc bay sang Việt Nam tìm gặp đại diện Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên để hỏi rõ sự tình…Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn buộc bị cáo phải bồi thường số tiền đã chiếm đoạt cho bị hại gần 14 tỷ đồng cho Công ty Bingotimes theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Hưng