Ngày 11-1, Phòng Cảnh sát Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50), Công an TP Hà Nội cho biết vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự (PC45 - Công an TP Hà Nội) đấu tranh, khám phá ổ nhóm  sản xuất và buôn bán giấy khám sức khỏe giả. 

Đối tượng cầm đầu là Ngô Quang Bình (26 tuổi), trú tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân (Hà Nội) và đồng bọn gồm: Nguyễn Kim Anh (31 tuổi), Nguyễn Văn Minh (24 tuổi), cùng trú tại quận Đống Đa; Nguyễn Đăng Hiếu (26 tuổi), trú tại quận Hà Đông, Hà Nội.

Cuối tháng 12-2016, tổ công tác của PC50 và PC45 phối hợp với Công an phường Nhân Chính (Thanh Xuân) bất ngờ kiểm tra hành chính đối với 4 đối tượng trên khi đang mua bán giấy khám sức khỏe của Bệnh viện Giao thông vận tải Trung ương (GTVT-TW) tại quán cà phê Tiamo, số 89 phố Hoàng Ngân (Nhân Chính).

4 đối tượng bị bắt giữ.

Tiến hành khám xét khẩn cấp đối với nơi ở của Ngô Quang Bình, Cơ quan Công an thu giữ 1 con dấu tròn đỏ ghi tên Bệnh viện GTVT-TW và 8 dấu chức danh của các bác sỹ; 89 tờ giấy khám sức khỏe loại A3; 76 tờ giấy khám sức khỏe loại A4. Tất cả giấy đều đã ký, đóng dấu sẵn chưa có nội dung, tên người khám bệnh.

Tại Cơ quan điều tra, Bình khai nhận, từ đầu tháng 10-2016, thông qua trang mạng xã hội Bình đã mua của một đối tượng không quen biết các loại dấu giả như trên. Sau đó, Bình tìm mẫu giấy khám sức khỏe của Bệnh viện GTVT-TW  phô tô ra làm nhiều bản đề tự ký và đóng dấu vào các mục khám, tên người sử dụng để trống. 

Từ khoảng đầu tháng 11-2016, Bình bắt đầu bán buôn cho các đối tượng khác với giá giấy khám sức khỏe khổ A3 là 40 nghìn đồng/1 tờ; giấy khám sức khỏe khổ A4 là 20 nghìn đồng/tờ; giấy khám sức khỏe khổ A3 có dán ảnh người dùng đóng dấu giáp lai giá 60 nghìn đồng/tờ. Từ khi bán giấy khám sức khỏe giả Bình đã thu lời bất chính khoảng 20 triệu đồng.

Khách hàng thường xuyên mua với số lượng nhiều của Bình gồm có Nguyễn Kim Anh, Nguyễn Đăng Hiếu, Nguyễn Văn Minh. Sau khi mua của Bình, các đối tượng trên đã lập ra các Facebook cá nhân đăng tin quảng cáo và đăng số điện thoại để giao dịch liên lạc mua bán giấy tờ giả. 

Các đối tượng mua giấy khám sức khỏe của Bình bán cho khách theo từng loại, như A3 có giá 100 nghìn đồng/tờ; loại A4 có giá 50 nghìn đồng/tờ; loại A3 có dán ảnh người dùng đóng dấu giáp lai giá 140 nghìn đồng/tờ. Kim Anh, Hiếu và Minh trực tiếp bán giấy khám sức khỏe giả cho khách và thu tiền. Nếu người mua yêu cầu mang đến, các đối tượng trên trang Facebook: “Ship tìm người, người tìm Ship” thuê những người ship đem giấy khám sức khỏe cho khách hàng.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án và tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

M.Hiền