Loại hàng hóa mà “doanh nhân” này buôn bán là các loại thuốc điều trị ung thư, thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư không có nguồn gốc... 

Thủ đoạn Nguyễn Công Doanh thực hiện là xin giấy phép thành lập Công ty MIDU Pharma... Thực chất, đây chỉ là tấm bình phong che đậy cho hành vi phạm tội của anh ta.

Tiếp đó, Doanh thuê một cơ sở in ấn tại quận Hoàng Mai thiết kế toàn bộ bao bì nhãn mác, khẳng định là đơn vị nhập khẩu chính hãng. Sau đó, Doanh nhập thuốc giả từ nước ngoài về đóng hộp rồi phân phối cho các nhà thuốc trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Đối tượng Doanh và số thuốc giả.

Để tạo lòng tin cho người tiêu dùng, đối tượng còn làm giả ngay cả các tem nhãn chống hàng giả của Bộ Công an. Các loại tem chống hàng giả được làm giả một cách tinh vi, nhìn bằng mắt thường không thể phát hiện được. Chính vì thế, một thời gian dài, các sản phẩm của anh ta bán được rất chạy trên thị trường.

Thủ đoạn của Doanh là nhập khẩu các loại thuốc điều trị ung thư, thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư không có nguồn gốc dán nhãn Vidatox làm giả thuốc thật để trục lợi hàng trăm triệu đồng. 

Theo lời khai của Doanh thì anh ta chọn mặt hàng này vì ung thư vốn là căn bệnh hiểm nghèo; hiện nay có nhiều người mắc bệnh nên nhu cầu về thuốc rất lớn.

Ngoài ra, Doanh còn rao bán hàng trên mạng Internet với giá từ 3 đến 5 triệu đồng/hộp. Đáng chú ý, đối tượng còn làm giả các loại thuốc chưa được Bộ Y tế cấp phép sử dụng tại Việt Nam như thuốc Vidatox 30CH. Vào thời điểm kiểm tra, tổ công tác bắt quả tang Doanh cùng tang vật là gần 20 hộp thuốc giả cất giấu trong cốp xe.

Cán bộ Phòng Cảnh sát Kinh tế kiểm tra số thuốc giả bị thu giữ.

Kiểm tra nơi ở của Doanh, cơ quan Công an thu giữ hàng trăm vỏ hộp cùng các loại thuốc điều trị ung thư, thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư dán nhãn Vidatox (đây là một thương hiệu thuốc nổi tiếng của Cuba) được chiết xuất từ nọc độc bọ cạp xanh, có tác dụng giảm đau, phục hồi sức khỏe cho các bệnh nhân ung thư. 

Tuy nhiên theo chỉ huy Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an TP Hà Nội, qua các khâu giám định toàn bộ lô hàng này đều là hàng giả.

M. Khoa- X. Mai