Đại tá Trần Mưu, Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho biết, mục tiêu kẻ trộm nhắm đến chủ yếu là những chiếc ôtô đậu đỗ ở các đoạn đường vắng, trước các biệt thự, nhà cao tầng ở khu vực phía Nam cầu Hoà Xuân, cầu Nguyễn Tri Phương. Một số vụ trộm tương tự cũng xảy ra trên địa bàn quận Hải Châu, nhắm vào các loại ôtô đắt tiền.

Đáng chú ý, kẻ gian hầu như chỉ tìm kiếm, lấy đi tiền mặt chứ không lấy các tài sản đắt tiền khác trong xe như Macbook, Iphone. Theo khai báo của các bị hại, trong vụ đập kính chiếc xe ôtô đỗ trên đường Bạch Đằng, quận Hải Châu, kẻ gian đã lấy đi 600 triệu đồng.

Vụ đập kính xe 2 ôtô trên đường Xô viết Nghệ Tĩnh và Trưng Nữ Vương, kẻ gian đã lấy 400 triệu đồng. Ngoài ra, có đến gần chục vụ việc tương tự xảy ra tại khu đô thị mới Hòa Xuân.

Đối tượng Nguyễn Hoài Vũ tại cơ quan Công an.

Sau khi nhận được tin báo, Công an các quận Hải Châu và Cẩm Lệ đã tiến hành điều tra. Tuy nhiên, do kẻ gian không để lại dấu vết gì đáng kể. Các camera giám sát tại khu vực người dân để ôtô có ghi được hình ảnh nghi phạm điều khiển xe máy kiểu dáng Dream, nhưng mờ nhạt, không rõ mặt người, không rõ biển số xe nên việc điều tra, truy tìm thủ phạm các vụ trộm gặp nhiều khó khăn.

Trước tình hình đó, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự xác lập chuyên án đấu tranh do Đại tá Trần Mưu trực tiếp chỉ đạo, quyết làm rõ thủ phạm gây án trong thời gian nhanh nhất.

Rà soát hàng loạt các đối tượng có biểu hiện khả nghi và áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đến tháng 8-2019, các trinh sát thấy nổi lên đối tượng Nguyễn Hoài Vũ. Theo nhiều nguồn tin, Vũ vốn làm nghề thợ mộc, mới từ địa phương khác đến Đà Nẵng mua nhà và đưa gia đình đến ở cùng. Hằng ngày, Vũ sử dụng xe máy loại Dream làm phương tiện để đi lại.

Qua đối chiếu, trinh sát xác định, chính xe Dream Vũ sử dụng là chiếc xe thường xuất hiện tại hiện trường các vụ đập kính xe ôtô do camera an ninh ghi lại được. Tiếp tục tìm hiểu, trinh sát phát hiện, Vũ tuy chưa có tiền án, tiền sự nhưng lại lâm vào tệ nạn cờ bạc, chủ yếu là cá độ bóng đá và lô đề. Có một điều trùng hợp là sau mỗi vụ kẻ gian đập kính ôtô trộm cắp, Vũ đột nhiên có số tiền khá lớn để trả nợ và tiêu xài phóng khoáng…

Tuy nhiên, khi cơ quan Công an bắt đầu điều tra thì Vũ lại không có thêm hành động nào đáng nghi. Trong suốt gần 4 tháng liền, trên địa bàn TP Đà Nẵng không xảy ra thêm vụ đập kính ôtô nào nữa. Đến ngày 1-12, nhận được tin báo kẻ gian vừa đập kính chiếc ôtô CRV của chị Lê Thị H đang đỗ trên đường Tôn Thất Dương Kỵ và lấy trộm 200 triệu đồng, lực lượng Công an lập tức theo dõi, phát hiện Vũ đang gọi bạn bè đến nhà hàng ăn nhậu, trong người mang theo nhiều tiền. Khi được mời về cơ quan Công an, Vũ thừa nhận chính là thủ phạm đập kính ôtô của chị H để trộm tiền.

Cụ thể, lúc 14h ngày 30-11, Vũ đi nhậu với 2 người bạn tên là Đại và Hiền trên đường Thăng Long. Đến 17h cùng ngày, Vũ điều khiển xe máy tìm xe ôtô đậu đỗ ngoài đường, không có người trông giữ để đập kính, trộm tài sản. Khi đến đường Tôn Thất Dương Kỵ, Vũ  phát hiện trong xe ôtô của chị H có túi xách màu đỏ trên ghế phụ, liền dùng búa đập vỡ kính xe, lấy túi xách rồi nhanh chóng lên xe máy chạy về hướng cầu Hòa Xuân.

Khi tới gần gầm cầu, Vũ lục túi xách lấy tiền nhét vào túi quần, còn túi xách thì vất ở dưới gầm cầu, rồi chạy xe máy về nhà giấu tiền trong tủ kính ở phòng bếp. Sáng 1-12, Vũ lấy 1 cọc tiền trong tủ kính ra sử dụng, trả nợ hết 20 triệu đồng, còn tiêu xài cá nhân và ăn uống hết 1,2 triệu đồng.

Khi cơ quan Công an phát hiện bắt giữ, trong túi của Vũ còn 5 triệu đồng. Kiểm tra nơi Vũ lưu trú, cơ quan Công an lập biên bản tạm giữ nhiều đồ vật gồm tiền mặt và giấy tờ tùy thân mang tên của bị hại Lê Thị H. Ngoài vụ trộm trên, Vũ còn khai nhận đã thực hiện trót lọt 6 vụ đập kính ôtô trộm cắp tài sản, trong đó tập trung chủ yếu ở địa bàn quận Cẩm Lệ, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa trộm cắp tài sản trong ôtô

Từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh Nam Định chỉ xảy ra 1 vụ trộm cắp tài sản trong cabin ôtô. Kết quả này do Công an tỉnh Nam Định đã thường xuyên triển khai các biện pháp phòng ngừa, tuyên truyền về thủ đoạn trộm cắp tài sản trong cabin ôtô đến các lái xe, người dân để nâng cao cảnh giác.

Trong 2 ngày 10 và 11-12, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nam Định tổ chức phát tờ rơi tuyên truyền về thủ đoạn trộm cắp tài sản trong cabin ôtô tải tại 3 trạm thu phí và tại các điểm giao thông tập trung nhiều phương tiện vận chuyển.

Từ 7h sáng, cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nam Định đã có mặt tại 3 trạm thu phí (Trạm BOT Mỹ Lộc, Trạm thu phí Cao Bồ, trạm thu phí Liêm Tuyền) và tại các điểm giao thông tập trung nhiều phương tiện vận chuyển, phát tờ rơi tuyên truyền về trộm, cắp tài sản trong cabin ôtô tải tới các lái xe tải.

Nội dung tờ rơi tuyên truyền về một số thủ đoạn trộm, cắp tài sản trong cabin ôtô tải trên các tuyến giao thông; những khuyến cáo tới các lái xe và số điện thoại đường dây nóng của cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định để các lái xe báo tin, phối hợp bắt giữ đối tượng trộm, cắp.

Theo Thượng tá Phạm Văn Quảng – Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nam Định cho biết: “Ngoài phát 7.000 tờ rơi tuyên truyền về thủ đoạn trộm cắp tài sản trong cabin ôtô tải, Phòng Cảnh sát hình sự còn triển khai nhiều hoạt động phòng ngừa khác như: Phối hợp với các nhà mạng triển khai nhắn tin khuyến cáo về thủ đoạn trộm cabin ôtô tới các thuê bao điện thoại; gọi hỏi, răn đe các đối tượng về trộm cắp tài sản trong cabin ôtô; hướng dẫn Công an các huyện, thành phố tuyên truyền tới các lái xe tải trên địa bàn về thủ đoạn trộm cắp cabin ôtô và cách trình báo nếu chẳng may là nạn nhân... (Bích Mận)

Thân Lai