Các bị can gồm: Hoàng Thế Trung, nguyên Giám đốc và Nguyễn Văn Khải, nguyên Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà - Hà Nội (Ban QLDA); Trương Trần Hiển, nguyên Trưởng phòng Vật tư thiết bị Ban QLDA; Trần Cao Bằng, nguyên Giám đốc và Vũ Thanh Hải, nguyên Phó Giám đốc Công ty cổ phần Ống sợi thuỷ tinh Vinaconex; Đỗ Đình Trì, nguyên Trưởng đoàn tư vấn giám sát của Công ty cổ phần Nước và Môi trường Việt Nam – Bộ Xây dựng (Viwase); Nguyễn Biên Hùng, Hoàng Quốc Thống, Bùi Minh Quân, đều nguyên cán bộ Công ty Viwase.

Trước đó, Viện KSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố 9 bị can nêu trên, đồng thời chuyển hồ sơ sang TAND TP Hà Nội để truy tố các bị can trước pháp luật.

Theo cáo trạng, dự án nước sạch Sông Đà – Hà Nội do Tổng Công ty Vinaconex làm chủ đầu tư, được xây dựng từ năm 2004, đến năm 2009 được nghiệm thu đưa vào sử dụng. 

Mặc dù dự án có tổng mức đầu tư là 1.450 tỷ đồng, tuy nhiên trong quá trình vận hành khai thác tuyến ống liên tục xảy sự cố, từ tháng 2-2012 đến tháng 9-2015 đã bị vỡ 14 lần với số lượng 18 cây ống cốt sợi thuỷ tinh bị phá huỷ khiến doanh nghiệp khai thác phải chi hơn 13,4 tỷ đồng để sửa chữa, khắc phục sự cố.

Bên cạnh đó, việc tuyến ống liên tục bị vỡ đã buộc doanh nghiệp khai thác phải dừng cấp nước sạch sinh hoạt cho nhân dân Thủ đô trong thời gian 343 giờ, với lượng nước ngừng cấp là hơn 1,5 triệu m³ nước, làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của 177 nghìn hộ dân trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Kết quả giám định của Bộ Xây dựng cho thấy, nguyên nhân gây ra sự cố do chất lượng ống cốt sợi thuỷ tinh không đảm bảo yêu cầu thiết kế, độ bền không đạt 50 năm như yêu cầu của dự án. Để xảy ra sự cố nêu trên, 9 bị can phải chịu trách nhiệm vì đã vi phạm các quy định, quy trình sản xuất ống, thi công lắp đặt và giám sát nghiệm thu dự án.

Đến nay, đường ống nước sông Đà, Hà Nội đã vỡ tới lần thứ 18. Ảnh: CTV.

Tuy nhiên, đến ngày 31-5-2016, TAND TP Hà Nội đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung 2 nội dung, gồm: Xem xét diện truy tố các đối tượng trong vụ án có dấu hiệu vi phạm pháp luật và lấy lời khai nguyên đơn dân sự là đại diện Công ty cổ phần Nước sạch Vinaconex.

Kết quả điều tra bổ sung của cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định, năm 2004, Hội đồng quản trị (HĐQT) Tổng Công ty Vinaconex gồm một số cá nhân khi thực hiện vai trò, nhiệm vụ của chủ đầu tư cấp nước sông Đà-Hà Nội đã không thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý đầu tư và xây dựng công trình, quyết định cho thay đổi vật liệu tuyến ống, đưa vào sử dụng vật liệu composite cốt sợi thủy tinh khi chưa thẩm định hiệu quả sử dụng; lựa chọn nhà thầu thiếu năng lực, kinh nghiệm để cung cấp sản phẩm composite cho dự án, sản phẩm cung cấp không đảm bảo chất lượng khiến công trình xây dựng liên tục xảy ra sự cố khi vận hành sử dụng gây hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan điều tra xác định, việc làm của các thành viên HĐQT Vinaconex có dấu hiệu của tội “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”, theo Điều 229 Bộ luật Hình sự.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, những người này khai báo thành khẩn, hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ bản chất vụ án, có nhân thân tốt, có nhiều đóng góp cho ngành xây dựng. 

Mặt khác kết quả điều tra không xác định được động cơ vụ lợi; người chịu trách nhiệm chính trong các quyết định trái pháp luật của HĐQT nêu trên hiện đã mắc bệnh hiểm nghèo, sức khỏe yếu. Do vậy, liên ngành tư pháp Trung ương xét thấy không cần thiết phải xử lý hình sự đối với các hành vi vi phạm pháp luật của thành viên HĐQT Tổng Công ty Vinaconex.

Từ bản kết luận điều tra bổ sung nêu trên, cơ quan CSĐT Bộ Công an vẫn giữ nguyên quan điểm đề nghị truy tố 9 bị can như viện dẫn tại bản kết luận điều tra số 86/C46 – P10 ngày 24-11-2015.

Đào Minh Khoa