Tình trạng này cũng xảy ra vào trưa hôm sau với ông Trần Văn Bình (SN 1949, ngụ huyện Bình Tân). Ông Bình vào quán cà phê mời khách mua vé số thì một thanh niên gọi lại và nói có số trúng. Anh ta đưa cho ông Bình 3 tờ vé của Đài Hậu Giang, có hai số cuối là 64.

Sau khi đối chiếu, ông Bình chấp nhận đổi và đưa xấp vé số cho người này mua 6 tờ vé số. Đến chiều, ông Bình đến đại lý đổi lại thì phát hiện vé số giả, bị lừa mất 300.000 đồng.

Vừa qua, Công an huyện Vũng Liêm đã khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thị Gái (SN 1946, ngụ huyện Long Thành, Đồng Nai) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Theo kết quả điều tra, Gái đi xe máy đến miếu Bà Chúa Xứ tại xã Tân An Luông và phao tin người thân trúng vé số nên muốn làm từ thiện. Gái hỏi mua của bà Nguyễn Thị Ngọc (SN 1955) gần 600 tờ.

Ông Nguyễn Văn Vui nhiều lần bị lừa và đổi nhầm vé trúng thưởng giả.

Sau khi lấy được vé số, Gái giả vờ nghe điện thoại rồi lấy xe hòng tẩu thoát nhưng con gái bà Ngọc phát hiện, giữ lại. Tại cơ quan Công an, Gái thừa nhận trước đó đã lừa đảo 408 tờ vé số của 3 người phụ nữ khác. Số vé số chiếm đoạt, Gái bán lại cho người khác với giá rẻ hơn.

Theo cơ quan Công an, nạn nhân của trò lừa đảo vé số trúng và cướp giật rơi vào người già, người khuyết tật bán vé số dạo. Ngày 6-6, bà Lê Thị Mười (SN 1950, ngụ tỉnh Vĩnh Long) bán vé số tại khu vực thị trấn Cái Tàu Hạ (huyện Châu Thành, Đồng Tháp).

Lúc này, Diệp Xuân Phước (SN 1954, ngụ TP Long Xuyên, An Giang) dừng xe máy hỏi mua. Bà Mười đưa cọc vé số 101 tờ, Phước cầm lấy rồi tăng tốc bỏ chạy. Công an huyện Châu Thành truy đuổi khoảng 8km, từ thị trấn Cái Tàu Hạ đến vòng xoay thuộc xã Tân Ngãi (TP Vĩnh Long) đã bắt giữ thủ phạm, thu hồi xấp vé số trả cho bị hại.

Ngày 21-6, bà Lê Thị Kim Hường (65 tuổi, TP Sa Đéc, Đồng Tháp) trình báo bị cướp giật 150 tờ vé số. Qua hệ thống camera an ninh, Công an TP Sa Đéc bắt giữ Nguyễn Hoài Trung (SN 1991). Nghi phạm khai, lợi dụng sự mất cảnh giác của nạn nhân, dừng xe hỏi mua vé số sau đó cướp giật.

Trường hợp khác, ông Nguyễn Văn Vui (79 tuổi, ngụ xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc) cho biết từng 5 lần bị cướp và đổi nhầm vé số giả. Theo chủ đại lý vé số ở Vĩnh Long, đối tượng lừa đảo bằng cách in các tờ vé trúng giải mệnh giá thấp và nhắm vào người già, người tàn tật. 

Những tờ vé số giả được in ấn tinh vi nhưng quan sát kỹ và so sánh vé số thật thì màu sắc nhạt hơn. Các dòng chữ phía trước và sau tờ vé số giả không rõ nét và giấy mỏng hơn vé số thật.

Văn Vĩnh