Đồng thời buộc các bị cáo trả lại cho Nguyễn Thị Thanh Thúy 1 tỷ đồng. Riêng bị cáo Long còn phải trả cho Nguyễn Thị Thanh Thúy trên 2,9 tỷ đồng, Nguyễn Tuấn Anh trên 2,2 tỷ đồng. Số tiền trên 5 tỷ đồng của Lê Trung Tánh đề nghị làm rõ ở một vụ án khác.

Các bị cáo tại tòa.

Theo cáo trạng, năm 2009 Lê Ngọc Long được Quỹ tín dụng Mỹ Hòa chuyển đến Phòng giao dịch số 2, Chi nhánh xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành, An Giang.

Từ tháng 6-2013 đến tháng 4/2015, Long đã nhiều lần vay tiền của Nguyễn Thị Thanh Thúy, Lê Trung Tánh và Nguyễn Tuấn Anh mỗi lần từ 150 triệu đến trên 2 tỷ đồng với lãi suất từ 3%-15%/ tháng, rồi cho người khác vay đáo hạn để hưởng tiền chênh lệch. Trong quá trình vay, Long thanh toán đầy đủ lãi cho những người bị hại.

Nhưng Long còn nợ Thúy trên 2,9 tỷ đồng, Tánh trên 5 tỷ đồng và Tuấn Anh 2,2 tỷ đồng, nên những người này không cho Long vay thêm và yêu cầu phải có khách hàng mang hợp đồng tín dụng  gặp trực tiếp Thúy, Tánh và Tuấn Anh thì cho Long vay tiếp.

Cần tiền tiêu xài, trả nợ, Long nảy sinh ý định làm giả hợp đồng tín dụng để chiếm đoạt tiền của Thúy. Lúc này, có khách hàng mới vay tiền, Long lập 2 hợp đồng tín dụng cho khách hàng rồi trình phó giám đốc ký duyệt.

Sau đó, cho khách hàng thật ký tên 1 hợp đồng để lưu trữ, còn lại Long tiếp tục thỏa thuận với Cao Văn Tấn, Huỳnh Thị Mộng Điềm thuê Nguyễn Thị Cầm, Trần Thị Vẹn làm hợp đồng tín dụng giả vay tiền Quỹ tín dụng Mỹ Hòa để lừa gạt chiếm đoạt tiền của Thúy 1 tỷ đồng. Sau đó, Long lấy tiền chiếm đoạt được chia cho Tấn và Điềm tiêu xài.

Tiến Tầm