Theo đó, trong khoảng thời gian cuối năm 2015 đến đầu năm 2016, Nhật là cán bộ của một nhà mạng tại Hà Tĩnh, do việc mua bán xe ô tô bị thua lỗ cần tiền để trả nợ nên Nguyễn Duy Nhật gọi điện, gặp Nguyễn Thế Yên, trú tại phường Thạch Linh, TP. Hà Tĩnh và đưa ra thông tin "Hiện nay, nhà mạng tại Hà Tĩnh đang tuyển nhân viên hợp đồng lao động, chi phí là 100 triệu đồng, hồ sơ xin việc như bình thường".

Nhưng thực tế tại nhà mạng ở Hà Tĩnh thời gian này không tuyển công chức và hợp đồng lao động và Nguyễn Duy Nhật không có nhiệm vụ, quyền hạn trong việc này. 

Sau đó, Nguyễn Duy Nhật trực tiếp hoặc gián tiếp qua Nguyễn Thế Yên đưa ra thông tin nêu trên, đến một số cá nhân có nguyện vọng hoặc có con chưa có việc làm. Nhiều người dân ở các địa bàn trong tỉnh như huyện Kỳ Anh, Thị xã Kỳ Anh, Tp. Hà Tĩnh đã đưa hồ sơ và mỗi tổng số tiền hơn hàng trăm triệu đồng cho Nhật.

Sau khi đưa tiền đặt cọc, chờ mãi vẫn không nhận được thông báo tuyển dụng, nhiều người đi hỏi mới phát hiện bị Nguyễn Duy Nhật  lừa đảo, chiếm đoạt tiền nên làm đơn tố cáo gửi cơ quan Công an. Được biết trong thời gian trên,  Nguyễn Duy Nhật đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của 6 cá nhân với tổng số tiền 660 triệu đồng.

Hiện vụ án đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh mở rộng điều tra, làm rõ.

Sỹ Quý