Cả hai nghi phạm đã móc nối với một số đối tượng tại TP Hồ Chí Minh, Bình Dương làm giả hàng loạt giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), giấy tờ đăng ký thế chấp tài sản và thuê người đứng để vay tiền các ngân hàng, chiếm đoạt trên 4 tỷ đồng.

Theo cơ quan điều tra, năm 2014, Hải sống bằng nghề dịch vụ môi giới nhà đất và cho thuê xe du lịch trên địa bàn huyện Tri Tôn (An Giang). Khoảng thời gian này, Hải quen và móc nối với Minh (ngụ TP Hồ Chí Minh), Thanh (ngụ Bình Dương, hiện chưa rõ lai lịch) để nhờ làm giả các sổ đỏ. 

Mỗi hồ sơ làm xong, Hải trả cho hai người này 15 đến 20 triệu đồng/sổ. Ngoài ra, Hải còn đặt mua nhiều dấu tròn của các cơ quan chức năng, dấu tên lãnh đạo các huyện trên địa bàn An Giang và Kiên Giang với giá 10 triệu đồng.

Trần Văn Hải và Đỗ Văn Đang tại CQĐT.

Hải sử dụng con dấu này làm giả 13 sổ đỏ, lấy 3 sổ mang thế chấp cho Ngân hàng Sacombank, chi nhánh Châu Thành (An Giang) vay 900 triệu đồng. Hải làm 2 giấy cho Lê Thị Thanh Thúy (bạn gái Hải) đứng tên để vay ngân hàng 500 triệu đồng. 

Sau khi nhận tiền vay, Thúy đưa số tiền này cho Hải và không hề biết những sổ đỏ trên là giả. Đến tháng 10-2015, Hải tiếp tục sử dụng 2 sổ đỏ giả, vay của Ngân hàng Kiên Long, chi nhánh Kiên Lương (Kiên Giang) số tiền 500 triệu đồng. 

Đến tháng 5-2016, Hải tất toán cho ngân hàng tổng số tiền 1,4 tỷ đồng, rút 5 sổ đỏ giả ra tiêu hủy. Số tiền vay tại Ngân hàng Kiên Long, Hải tất toán vào ngày 19-8-2016, nhưng chưa làm thủ tục rút sổ đỏ thì bị cơ quan điều tra phát hiện, bắt giữ.

Qua lời khai của Hải, ngoài việc tự mình làm giả các sổ đỏ trên, Hải cũng làm giả sổ đỏ cho nhiều người khách để chiếm đoạt nhiều tỷ đồng tại các ngân hàng. 

Năm 2014, Hải quen với Đang. Biết Hải làm giấy tờ giả, Đang nhờ cậy. Hải làm giúp Đang 4 sổ đỏ, lấy 195 triệu đồng tiền công. Những sổ đỏ này, Đang mang ra thế chấp ngân hàng rút 1,15 tỷ đồng để tiêu xài. Ngoài làm sổ đỏ giả cho mình, Đang còn móc nối với nhiều người khác trên địa bàn huyện Giang Thành, nhờ đứng trên tên sổ đỏ (giả) vay tiền ngân hàng. 

Mỗi trường hợp đứng tên giùm, Đang trả công 10 triệu đồng. Đang yêu cầu những người này đưa bản photo chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu để Đang nhờ Hải làm giả sổ đỏ.

Đang nhờ Nguyễn Văn Tòng (đứng tên 3 giấy), Nguyễn Văn Coi (5 giấy), Lý Văn Bửu (3 giấy), Nguyễn Minh Hoàng (2 giấy), Lê Văn Tuấn (2 giấy) và Nguyễn Hiếu Hà (3 giấy) để thế chấp ngân hàng vay 5,1 tỷ đồng. Nhưng có nhiều giấy chưa hoàn thành thủ tục hoặc chưa vay. 

Đang trực tiếp nhận tiền của những người này 3,4 tỷ đồng và 4 giấy đang vay 1,15 tỷ đồng. Tổng cộng số tiền Đang sử dụng là gần 4,2 tỷ đồng. Ngoài ra, Hải còn làm giả sổ đỏ cho Lê Thanh Trà (44 tuổi, ngụ huyện Giang Thành) để nhận 80 triệu đồng tiền công. Trà sử dụng 2 sổ đỏ này vay ngân hàng 600 triệu đồng, đến ngày 22-8-2016 thì mới tất toán hết.

Cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Hải, Đang và đang làm rõ vai trò của những người khác có liên quan. Quá trình khám xét nơi ở của các nghi phạm, cơ quan điều tra đã thu giữ 36 con dấu giả các loại, 12 giấy đất giả. Qua trưng cầu, tất cả những con dấu, giấy tờ trên, chữ ký thể hiện đều là giả mạo với thủ đoạn khá tinh vi.

Văn Vĩnh