Lực lượng Công an các quận, huyện của Hà Nội đã ráo riết thực hiện Kế hoạch 231 của Giám đốc Công an TP Hà Nội, tập trung phát hiện, bắt giữ và xử lý các vụ việc liên quan đến vấn đề này.

Khoảng 16h ngày 29-3, Công an quận Đống Đa nhận được tin báo, nhà anh Trần Minh T. (50 tuổi, ở phường Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội) bị các đối tượng lạ đổ chất bẩn lúc 2h30 ngày 28-3. Quá trình điều tra, lực lượng Công an làm rõ, trước đó, ngày 16-3, anh T. có vay tiền của một người tên là Nguyễn Hữu Tuấn thông qua số điện thoại in trên tờ rơi quảng cáo trên phố Kim Hoa, phường Phương Liên, Đống Đa. Tuấn đã cử người đến nhà anh T. xác minh địa chỉ, CMND, hộ khẩu… rồi cho vay số tiền 4 triệu đồng trong vòng 40 ngày, lãi là 2 triệu đồng, tức mỗi ngày anh T phải trả cho Tuấn 150.000 đồng.

Tuy nhiên khi nhân viên của Tuấn đến giao tiền thì đã chủ động cắt lại 500.000 đồng tiền xăng xe và 150.000 đồng tiền lãi ngày đầu. Những ngày hôm sau, từ mùng 7 đến 18-3, anh T. đều đặn trả tiền và đã trả được tổng cộng 1,8 triệu đồng. Sau đó anh T. không có tiền trả tiếp, người của Tuấn liên tục thúc giục nhưng không được nên đã đe doạ gia đình anh T. và báo cáo với Tuấn.

Ngày 27-3, Tuấn đã lên kế hoạch và chỉ đạo các đàn em có biện pháp mạnh với anh T., cụ thể là pha mắm tôm và dầu luyn đổ vào nhà; đồng thời hành hung anh T. ngay tại nhà… Khi gia đình anh T. hô hoán, các đối tượng đã bỏ đi.

Ngày 17-4, Công an quận Đống Đa đã triệu tập các đối tượng liên quan đến vụ việc trên gồm Nguyễn Hữu Tuấn (36 tuổi, trú tại phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội); Nguyễn Minh Thiệp (26 tuổi, trú tại huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên); Nguyễn Thành Công (25 tuổi, trú tại phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội); Nguyễn Thanh Tùng (26 tuổi, trú tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội) và Phạm Xuân Tuyến (27 tuổi, trú tại huyện Cát Hải, TP Hải Phòng) đến làm việc.

Qua đấu tranh, Nguyễn Hữu Tuấn khai nhận chuyên cho vay nặng lãi dưới hình thức “tín dụng đen” trên địa bàn quận Đống Đa, còn các đối tượng Công, Thiệp, Tuyến, Tùng là nhân viên đi thu tiền cho Tuấn. Khi các con nợ không trả tiền đúng hạn, nhóm đối tượng này mua mắm tôm và dầu luyn mang về cơ sở cho vay tiền của Tuấn ở số 39 ngõ An Trạch 1, phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa pha trộn, chế tạo “bom bẩn” để khủng bố tinh thần, thậm chí là đánh đập, đe doạ.

Nguyễn Hữu Tuấn cùng đồng bọn tại Cơ quan điều tra.

Ngoài vụ việc nêu trên, các đối tượng thừa nhận gây ra 9 vụ khác trên địa bàn Hà Nội cũng nhằm mục đích đòi nợ.

Ngày 6-6, Công an quận Đống Đa nhận đơn trình báo của anh Lê Minh C. (41 tuổi, ở phường Phương Liên, quận Đống Đa) về việc ngày 27-5, gia đình anh bị một số đối tượng ném chất bẩn vào nhà. Qua điều tra, ngày 7-6, cơ quan Công an đã bắt giữ nhóm đối tượng gồm Nguyễn Biên Cương (29 tuổi, trú tại phố Kim Hoa, phường Phương Liên); Nguyễn Tùng Nam (22 tuổi, trú tại phố Xã Đàn, quận Đống Đa); Quách Tuấn Anh (23 tuổi, trú tại phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai); Phạm Huy Hoàng (21 tuổi, trú tại phường Mai Động, quận Hoàng Mai và Nguyễn Tùng Anh (24 tuổi, trú tại phố Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng - Hà Nội), là những đối tượng liên quan đến việc ném “bom bẩn” vào nhà anh C.

Nhóm đối tượng khai nhận do chị Y., vợ anh C. vay 10 triệu đồng của Nguyễn Tùng Nam vào tháng 4-2017 rồi bỏ trốn, nên Nam đã nhờ cả nhóm đòi nợ.

Trao đổi với phóng viên Báo CAND, một cán bộ điều tra Công an quận Đống Đa khuyến cáo người dân không nên vay tiền qua những số điện thoại dán trên tờ rơi, quảng cáo để tránh gặp phải những băng ổ nhóm “xã hội đen”, chuyên cho vay lãi “cắt cổ”.

Ngoài việc lên án các đối tượng hoạt động “tín dụng đen”, đòi nợ thuê, những vụ việc trên cũng cảnh báo về lối sống vô trách nhiệm của một số người dân vay tiền rồi bỏ trốn dẫn đến các vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự. Đa số những người vay tiền khi bị khủng bố bằng “bom bẩn” không dám trình báo cơ quan Công an, khi được cơ quan Công an liên hệ làm việc cũng bất hợp tác (chỉ có người thân do chịu hậu quả mới trình báo).

A.Quỳnh – M.Khoa