Ngày 27-3-2018, Công an huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng đã bàn giao đối tượng Trần Hữu Nghị (40 tuổi, ĐKTT Tổ 8, phường Lãm Hà, quận Kiến An) cho Công an quận Kiến An tiếp nhận đưa vào cơ sở cai nghiện theo quyết định “áp dụng biện pháp xử lý hành chính-cai nghiện bắt buộc” của TAND quận Kiến An (Nghị là đối tượng nghiện ma tuý đã bị Công an quận Kiến An lập hồ sơ cai nghiện bắt buộc trước đó, nhưng Nghị bỏ đi không có mặt ở địa phương) và lập hồ sơ yêu cầu Nguyễn Văn Hiếu (40 tuổi, ĐKTT xã Hồng Thái Tây, Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) cam kết chấm dứt các hoạt động tuyên truyền tôn giáo trái pháp luật trên địa bàn huyện Thuỷ Nguyên. Đồng thời gửi hồ sơ thông báo cho chính quyền nơi Hiếu cư trú biết để quản lý, giáo dục.

Trước đó vào 10h ngày 27-3, Công an huyện Thuỷ nguyên nhận được tin báo của ông Trần Văn Tuấn (46 tuổi, trú tại thôn Đường Hương, xã Lập Lễ, huyện Thuỷ Nguyên; ông Tuấn hiện là Phó Chủ tịch HĐND xã Lập Lễ) về việc có 2 thanh niên đến địa phương hoạt động tuyên truyền, lôi kéo người dân tham gia tôn giáo “ Hội thánh của Đức Chúa trời” (còn có tên gọi khác là “Đức Chúa Trời Mẹ”) trái pháp luật.

Các đối tượng và tang vật.

Ngay lập tức, Đội An ninh Công an huyện xuống địa bàn, phối hợp với Đồn Công an Bến Rừng và chính quyền địa phương yêu cầu 2 đối tượng trên về trụ sở Công an làm việc.

Tại đây, các đối tượng đã thừa nhận đã câu kết với nhau, đến địa phương tự xưng là Trưởng, Phó nhóm truyền đạo “Đức Chúa Trời Mẹ” nhằm lợi dụng lòng tin của những người dân thiếu hiểu biết để tuyên truyền, lôi kéo họ tham gia với mục đích trục lợi tiền của họ. Tuy nhiên chưa kịp thực hiện thì bị phát hiện.

Cơ quan chức năng cũng thu giữ được nhiều loại tài liệu viết tay và các tài liệu in liên quan đến việc truyền đạo, tuy nhiên không có xuất sứ của nhà xuất bản.

Văn Thịnh